UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dân số Công giáo gia tăng đáng kể

Ngày 26 tháng 7 năm 2011

Dân số Công giáo gia tăng đáng kể

Cha Antôn Nguyễn Phi Hùng thứ tư từ trái sang và giáo dân tại nhà nguyện Quảng Phú

Mặc cho những hạn chế sinh hoạt tôn giáo, nhiều người ở vùng miền núi Tây Nguyên theo đạo Công giáo khiến Giáo hội chật vật trong việc chăm sóc mục vụ cho họ.

Việc chăm sóc mục vụ khá là vất vả, linh mục Antôn Nguyễn Phi Hùng, quản xứ Quảng Đà, cho biết.

“Hơn 1.000 người kể cả người dân tộc đã được rữa tội trong ba năm qua,” cha Hùng, người chăm sóc mục vụ cho 12 xã trải dài 100 cây số trong huyện Krông Nô của tỉnh Đắk Nông, cho biết.

Ngài nói giáo xứ đã xây dựng được một nhà thờ và bốn nhà nguyện để đáp ứng nhu cầu tôn giáo ngày càng tăng do số giáo dân tăng mạnh. Tuy nhiên, ba nhà nguyện vẫn chưa được chính quyền cho phép sử dụng.

Giáo dân phải tụ tập đọc kinh tại nhà của các gia đình vào các ngày Chúa nhật và phải xin phép chính quyền trước khi cha Hùng đến dâng lễ cho họ.

“Chúng tôi đang lo lắng cho giáo dân chưa có nơi sinh hoạt và cầu nguyện thích đáng. Chúng tôi đã có được đất nhưng chưa có phép của chính quyền cho xây nhà nguyện” –  cha Hùng, đứng đầu Ban Giới trẻ của giáo phận Ban Mê Thuột, cho biết.

Theo ngài, giáo dân phải cầu nguyện trong những ngôi nhà của giáo dân quá chật hẹp. Có nơi họ vừa che xong lều cho mọi người cầu nguyện thì buộc phải dở bỏ chờ giấy phép của chính quyền, trong khi cỏ dại mọc lên um xùm.

Ngài kể ngài phải chạy xe 30-50 kilômét trên những con đường hẹp, gồ ghề và quanh co để thăm viếng, làm mục vụ và cung cấp nhu yếu phẩm cho các nạn nhân lũ lụt.

Cha Hùng, 43 tuổi, nhận xét giáo dân sống đạo đức và làm việc phục vụ công ích. Họ hy vọng chính quyền hiểu điều này và tôn trọng quyền tự do thờ phượng của họ, ngài nói thêm.

“Ước mơ của giáo dân là muốn nơi địa bàn mình sinh sống có được một nhà nguyện hoặc nhà thờ để đọc kinh xem lễ,” ông Phêrô Nguyên Anh Bằng, giáo dân giáo họ Quảng Phú, cho biết.

Ông Bằng, 66 tuổi, đã hiến nhà mình làm nhà nguyện cho 760 giáo dân thuộc giáo họ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng