UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Có nhiều ý kiến trước quan điểm của Tòa Thánh

Trong và ngoài Trung Quốc có phản ứng khác nhau về quan điểm của Tòa Thánh

Ngày 27 tháng 7 năm 2011

Có nhiều ý kiến trước quan điểm của Tòa Thánh

Phong chức giám mục bất hợp pháp tại nhà thờ Chính toà Thánh Giuse, giáo phận Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông

Mặc dù hôm 25-7 Bắc Kinh đưa ra phản ứng chính thức được dự đoán từ lâu về vạ tuyệt thông gần đây dành cho hai giám mục được tấn phong không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha, tuyên cáo vạ tuyệt thông thứ hai của Vatican vẫn còn được nhiều người chú ý đến do có những điểm khác biệt so với tuyên cáo thứ nhất.

Người Công giáo và giới quan sát trong và ngoài Trung Quốc có những quan điểm khác nhau về tuyên cáo của Vatican hôm 16-7 về lễ phong chức giám mục bất hợp thức tại giáo phận Sán Đầu, đó là linh mục Joseph Huang Bingzhang được tấn phong giám mục của Sán Đầu mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha hôm 14-7.

Tuyên cáo mới đây của Vatican thu hút nhiều phản ứng khác nhau từ người Công giáo hơn tuyên cáo thứ nhất dành cho một giám mục Trung Quốc khác phát hành hôm 4-7.

Một giám mục tham dự một trong các lễ phong chức gần đây miêu tả tuyên cáo về vụ Sán Đầu “hợp thời” nhưng đề nghị đáng lẽ nên tuyên bố những cách xử lý khác nhau đối với các giám mục tham dự lễ phong chức.

“Một số giám mục đã tự ý tham dự lễ phong chức bất hợp thức hai đến ba lần. Tuyên cáo về vụ Sán Đầu dường như đánh giá cao các giám mục này như những người kháng cự” – vị giám chức yêu cầu giấu tên lưu ý.

Anthony Lam Sui-ki nghĩ Tòa Thánh không lên án tám vị giám mục tham gia phong chức trong tuyên cáo này, vì biết một số bị ép tham dự. Tòa Thánh sẽ xử lý từng giám mục để khỏi gia tăng áp lực cho các ngài.

“Còn trường hợp Đức Giám mục Johan Fang Xingyao, chủ phong các lễ phong chức bất hợp thức ở Lạc Sơn và Sán Đầu, ngài phải tự nhận lãnh vạ tuyệt thông vì đã nhiều lần vi phạm” – nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông nói.

Ông Lam tin rằng các vụ phong chức giám mục bất hợp thức liên tiếp này sẽ không làm xấu đi quan hệ giữa Trung Quốc và Tòa Thánh, vì các vụ này do các chức sắc tôn giáo và Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc thao túng. “Tòa Thánh đã không thay đổi ý định thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, mặc dù chưa có thời gian biểu”.

Tuy nhiên, một nhà quan sát khác là Kwun Ping-hung nói quan hệ Trung Quốc -Tòa Thánh đã đi đến giai đoạn xấu nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Trước khi đi đến thỏa thuận, “mọi hình thức liên lạc và đối thoại chỉ để giảm bớt căng thẳng tạm thời và mang tính hình thức mà thôi”.

So với tuyên cáo về vụ Lạc Sơn hôm 4-7, ông Kwun nghĩ tuyên cáo về vụ Sán Đầu có lập trường ôn hòa hơn, khiến ông tin rằng có thể một số người ở cả hai bên đã chủ trương thương lượng.

Tuyên cáo về vụ Sán Đầu nhấn mạnh một số giám mục tham gia phong chức không muốn nhưng bị các quan chức ép tham dự, ông Kwun tin rằng Tòa Thánh sẽ tha thứ cho các giám mục đó và cho phép các ngài tiếp tục thi hành thừa tác vụ giám mục ngay sau khi tiến hành một cuộc điều tra qua loa.

“Điều này có thể hiểu được vì Tòa Thánh rất chú ý đến Giáo hội ở miền nam Trung Quốc”, nơi có quan hệ lâu dài và thân thiết với các giáo phận láng giềng Hồng Kông và Ma Cao, ông nói.

Trong khi đó một số blogger nghi ngờ các chính sách của Tòa Thánh trong việc chấp thuận ứng viên giám mục.

“Các ứng viên giám mục của Lạc Sơn và Sán Đầu có yêu nước hơn các giám mục được ‘tự bầu và tự phong’ khác không? Hay họ ít trung thành với Đức Thánh cha hơn các giám mục hợp thức phong chức cho họ? Không phải. Đó chỉ là do các lễ phong chức này diễn ra không đúng lúc, trùng với thời điểm Tòa Thánh chuyển sang áp dụng các biện pháp nghiêm khắc hơn”, theo một blogger lấy bút danh là Baofuyinzhe (nhà truyền giáo).

Một blogger khác tên là Xiao Cao tự hỏi tại sao Vatican không muốn giải thích quyết định không chấp thuận cha Huang vì ngài là đại biểu Quốc hội. Giáo sĩ bị treo chén thánh do tham gia chính trị là chuyện không lạ gì trong Giáo hội hoàn vũ.

Những người ủng hộ cha Huang cũng nghi ngờ tính hợp pháp của Đức Giám mục Peter Zhuang Jianjian của Sán Đầu, khi khẳng định ngài không có tên trong danh sách được liệt kê trong thư Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone gửi cho các giám mục Trung Quốc năm 2008.

“Tại sao Tòa Thánh cũng không nói rõ địa vị của Đức cha Zhuang trong tuyên cáo về vụ Sán Đầu? có thể vì muốn bảo vệ sự an toàn của vị giám mục cao tuổi không được chính quyền công nhận. Nhưng qua việc nhân viên an ninh giám sát ngài từ lễ Phục sinh, thế chính quyền không biết gì về chuyện này sao?” Xiao Cao hỏi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng