UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bệnh nhân phong mất đi một ‘đấng Mêsia’

Linh mục Christudas qua đời ở tuổi 74 do bị đau tim và viêm phổi

Ngày 29 tháng 7 năm 2011

Một linh mục được khen ngợi là “đấng Mêsia của người phong” ở Ấn Độ, qua đời hôm 28-7 tại bệnh viện ở Sunderpur thuộc bang Bihar.

Cha Christudas, 74 tuổi, bị bệnh tim và qua đời hai tuần sau khi rơi vào tình trạng hôn mê do bị viêm phổi.

Cha Christudas có tiếng thương người và được hàng ngàn bệnh nhân phong được ngài giúp điều trị trong bang miền đông Ấn Độ thích gọi là “Baba”.

Ngài sinh tại làng Edamavuku thuộc quận Kottayam của bang Kerala năm 1937, ngài dành cả đời tìm cách giúp xã hội loại bỏ căn bệnh làm dị dạng này và làm việc không biết mệt mỏi.

Sau khi làm giám đốc trung tâm phong của Mẹ Têrêsa ở Titagarh gần Calcutta vào những năm 1970, vị linh mục chuyển đến Bihar, ở đây lúc đó có số bệnh nhân phong nhiều nhất Ấn Độ.

Năm 1981, cha Christudas thành lập bệnh viện Phong Bông hoa nhỏ tại một căn nhà đất ở Sunderpur gần Raxaul, giáp biên giới Nepal.

Hiện nay nơi này đã phát triển thành một bệnh viện lớn điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân phong.

Một tờ tuần báo phát hành trên cả nước chọn ngài là “Người đàn ông của năm” vào năm 2009, miêu tả ngài là “đội quân một người đã mang lại cho 50.000 người và gia đình họ một cuộc sống mới”.

Ngài có lần đã nói giúp bệnh nhân phong và gia đình họ tái hòa nhập xã hội theo hướng chủ đạo là “mục đích duy nhất trong việc làm của tôi”.

Trong khi thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, ngài nhận thấy mình cũng đã trở thành nạn nhân của căn bệnh này sau khi phát hiện một vết hủi trên mắt cá chân, nhưng đã chữa khỏi.

Cha Christudas từng nói ngài hy vọng một lúc nào đó bệnh viện của mình sẽ không còn bệnh nhân nữa.

“Lúc đó tôi mới thấy đời mình xứng đáng” – ngài nói.

Tang lễ của ngài được tổ chức hôm 28-7.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng