UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối vi phạm nhân quyền

Những người phản đối tổ chức ăn chay liên đới với tù nhân chính trị và phản đối các vụ giết hại

Ngày 29 tháng 7 năm 2011

Phản đối vi phạm nhân quyền

Các tôn giáo, các nhóm chiến binh và thành viên nhóm nhân quyền kháng nghị ở Davao

Hôm 28-7, các nhóm tôn giáo và nhà hoạt động tổ chức một loạt các cuộc tập trung riêng lẻ trên cả nước lên án các vụ vi phạm nhân quyền, đàn áp chính trị và giết hại ngoại tụng.

Tại Manila, những người phản đối tập trung bên trong khuôn viên Ủy ban Nhân quyền (CHR) tổ chức ăn chay liên đới thay mặt cho các tù nhân chính trị.

“Lãnh đạo và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự chúng tôi tổ chức ăn chay liên đới để chứng tỏ chúng tôi ủng hộ các tù nhân chính trị theo lời họ kêu gọi công lý và trả tự do vô điều kiện ngay tức khắc” – nữ tu dòng Phanxicô Crescencia Lucero, phó giám đốc điều hành Tổ chức giúp đỡ tù nhân Philippines.

Trong khi ở tỉnh Batangas, các tổ chức giới trẻ học đường và Kitô giáo tập trung trước tòa án ở thị xã Rosario kêu gọi trả tự do cho lãnh đạo sinh viên Maricon Montajes và các bạn của cô.

Montajes bị bắt hồi tháng Sáu năm ngoái, cùng với các bạn sinh viên Romiel Cañete và Ronilo Baes – ba trong 336 tù nhân chính trị trong nước này được những người phản đối đòi trả tự do.

“Bắt giam và tước đoạt quyền lợi và tự do chỉ vì nghi ngờ, và thậm chí còn dùng những biện pháp như bịa đặt những lời vu cáo để cầm tù chẳng nói lên được điều gì ngoài tính đa nghi” – Kristine Valerio, đứng đầu Phong trào sinh viên Kitô giáo Philippines nói.

Tại Davao, khoảng 5.000 thành viên của các tổ chức tôn giáo, vũ trang và cộng đồng diễu hành đến một công viên địa phương kêu gọi chấm dứt tình trạng giết hại ngoại tụng.

“Chúng ta đã biết các vụ giết hại ngoại tụng như thế này không ngừng gia tăng, và gần hai thập niên nay các vụ giết hại như thế vẫn không được xử lý” – Alberto Sipaco nói.

Linh mục Joel Tabora, hiệu trưởng đại học Ateneo de Davao, nói nên phát huy việc hướng dẫn “các lãnh đạo tôn trọng nhân quyền và nhân phẩm”.

Trung tướng Arthur Tabaquero, chỉ huy bộ tư lệnh miền đông Mindanao, nói tất cả các hoạt động quân sự “đều tập trung vào việc đẩy mạnh nhân quyền”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng