UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo Giáo hội nói Nepal sẽ không tham dự WYD

Tranh cãi về một nhóm không chính thức có thể đi 'bí mật'

Ngày 1 tháng 8 năm 2011

Các lãnh đạo Giáo hội nói Nepal sẽ không tham dự WYD

Giới trẻ Nepal cầu nguyện với vị linh mục tuyên uý của họ

Nepal sẽ không cử phái đoàn chính thức đi tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD), các lãnh đạo Giáo hội cho biết trong tuần trước.

Nhưng điều này chắc chắn không thể ngăn cản sự có mặt của một nhóm người trẻ Nepal tham dự không chính thức sự kiện dự kiến diễn ra từ ngày 16-21/8 tại Madrid.

Theo Đức Giám mục Anthony Sharma, “các bạn trẻ của chúng tôi hoàn toàn chưa sẵn sàng tham dự WYD vào lúc này”.

Linh mục tuyên úy giới trẻ Nepal Robin Rai, còn là chánh xứ nhà thờ Mông Triệu ở Kathmandu, nói sự việc một tham dự viên Nepal ‘bỏ trốn’ ngay khi đến Đức tham dự WYD năm 2005 không phải là lý do để Nepal không chịu cử phái đoàn tham dự vào năm 2008 hay năm nay.

Cha Rai nói: “Giới trẻ tài năng của chúng tôi trước hết nên tìm hiểu nhau ở cấp quốc gia và thể hiện ở các cấp Giáo hội địa phương. Chúng tôi đang tập trung đào tạo tâm linh cho họ ở cấp quốc gia.

“Chúng tôi không đủ mạnh về tài chính và phải lập cơ sở riêng ở đây trước. Sẽ có đủ cơ hội để tham dự WYD và các cuộc hội ngộ khác sau khi chúng tôi từ từ xây dựng lực lượng ở cấp châu Á.

“Trước khi tham dự các sự kiện quốc tế, chúng tôi sẽ tập trung vào tâm linh và thống nhất hơn nơi giới trẻ”.

Tuy nhiên, một nhóm người Nepal đang chuẩn bị tham dự WYD.

Một giáo dân không muốn nêu tên nói: “Sẽ có 15 người thuộc nhóm tân dự tòng từ Nepal sang Tây Ban Nha. Sau khi Đức Giám mục của chúng tôi từ chối viết thư giới thiệu đặc biệt để giúp họ làm visa, họ đã tự tìm cách làm visa thông qua các mối quan hệ trong nhóm tân dự tòng”.

Theo một linh mục, những người Nepal đi theo nhóm tân dự tòng không đại diện cho Giáo hội Nepal tại WYD. Ngài nói: “Họ không đại diện cho các giáo xứ của Nepal và đa số xuất thân từ các gia đình thậm chí không nói tiếng Nepal ở nhà”.

Ngài nói việc họ đi tham dự ‘gần như bí mật’ càng làm cho nhóm tân dự tòng xa rời Giáo hội vì họ vốn đang bị chỉ trích gây chia rẽ tín hữu trong Giáo hội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng