UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội ủng hộ đề nghị cứu trợ Bắc Triều Tiên

Các lãnh đạo hoan nghênh hội Chữ thập đỏ và chính phủ tái cứu trợ

Ngày 5 tháng 8 năm 2011

Giáo hội ủng hộ đề nghị cứu trợ Bắc Triều Tiên

Đoàn xe cứu trợ

Các lãnh đạo tôn giáo hoan nghênh việc chính phủ đề nghị tài trợ lương thực và thuốc men cho các nạn nhân bị ảnh hưởng lũ gần đây ở Bắc Triều Tiên.

Hôm 3-8, Bộ Thống nhất đồng ý gửi 4,7 triệu Mỹ kim tiền cứu trợ thông qua hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc.

Đề nghị này là nỗ lực cứu trợ đầu tiên của chính phủ kể từ khi Bình Nhưỡng nã pháo vào đảo Yeonpyeong-do hồi tháng 11, làm ngưng mọi quan hệ giữa hai bên.

Linh mục Baptist John Kim Hun-il, thư ký điều hành tiểu ban cứu trợ Bắc Triều Tiên của các giám mục Hàn Quốc, nói: “Đề nghị này được đưa ra vào lúc hết sức cần có để cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên”.

Cha Kim nói ngài đã tận mắt thấy các vùng bị ngập nước trong chuyến thăm phát bột cho một bệnh viện và nhà trẻ ở Kaesong hôm 28-7.

Hôm 25-7, chính phủ chấp thuận cho Caritas Hàn Quốc Quốc tế, quỹ cứu trợ nước ngoài do Hội đồng Giám mục Hàn Quốc thành lập, gửi 100 tấn bột.

Nữ tu Oh Hye-jeong, tổng thư ký Ủy ban Hòa giải người dân Triều Tiên của các giám mục Hàn Quốc, nói vì lũ lụt ở Hàn Quốc đã gây ra nhiều thiệt hại do các trận mưa xối xả, việc Hàn Quốc đề nghị cứu trợ nước láng giềng như là hành động nhân đạo chứ không mang tính chính trị thật là ý nghĩa.

Các trận mưa lớn nhất trong gần một thế kỷ vào cuối tháng qua đã gây lở đất nghiêm trọng khiến 65 người thiệt mạng và chín người mất tích.

Mục sư Kim Chang-hyun, thư ký điều hành Hội đồng các Giáo hội Quốc gia ở Hàn Quốc, tiên đoán đề nghị cứu trợ này có thể cải thiện quan hệ.

Tuy nhiên, ông nói thêm ông lo ngại Bắc Triều Tiên có thể từ chối đề nghị này.

Hãng thông tấn Trung ương Bắc Triều Tiên gần đây đưa tin các trận bão lớn và lũ lụt trong tháng Sáu và tháng Bảy đã tàn phá 2.900 căn nhà và làm hàng chục người thiệt mạng trong khi hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn.

Đáp lại, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Lưỡi liềm đỏ Quốc tế thông báo trong tuần này rằng họ đã chuẩn bị gần 60.000 Mỹ kim tiền trợ cấp để hỗ trợ nạn nhân lũ lụt Bắc Triều Tiên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng