UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi trả tự do cho mục sư

CSW lên tiếng cho một mục sư bị tuyên án hai năm cải tạo lao động hồi tháng trước

Ngày 5 tháng 8 năm 2011

Hôm 2-8 nhóm Liên đới Kitô giáo toàn thế giới ở Anh (CSW) lên tiếng kêu gọi trả tự do cho một nhân vật cấp cao trong phong trào Giáo hội tại gia ở Trung Quốc.

Mục sư Shi Enhao, phó chủ tịch Liên minh Giáo hội tại gia Trung Quốc, bị tuyên án hai năm cải tạo hồi tháng trước, theo các nhóm nhân quyền và các nguồn tin Giáo hội Tin lành.

Ông bị kết tội “tổ chức hội họp bất hợp pháp và tổ chức các nơi hội họp tôn giáo bất hợp pháp” -các nguồn tin cho biết.

Trường hợp của Shi “tượng trưng cho vô số vụ bị đàn áp khác đang diễn ra” tại Trung Quốc, giám đốc quốc gia của CSW tại Anh Stuart Windsor nói trong thông cáo hôm 2-8.

“CSW kêu gọi chính quyền Trung Quốc tôn trọng quyền tự do tôn giáo để tất cả công dân có thể thờ tự tại nơi họ chọn bằng cách trả tự do cho mục sư Shi” – ông nói thêm.

Mục sư Shi mất tích hôm 12-6 và chín ngày sau đó công an xác nhận ông đang bị giam. Các bản tin về bản án của ông được phát hành tuần trước.

Liên minh Giáo hội tại gia Trung Quốc là tổ chức ô dù của hàng trăm Giáo hội tại gia có hàng ngàn thành viên.

Các Giáo hội tại gia không đăng ký theo quy định tôn giáo của Trung Quốc, và do đó không được phép công khai tổ chức các nghi thức tôn giáo.

Shi bị tuyên án tại thành phố Suqian, tỉnh Giang Tô, tổ chức Trợ giúp Trung Quốc ở Mỹ cho biết và thêm rằng các quan chức địa phương từ chối bình luận về vụ này.

“Cải tạo” là hình thức bắt giam mà không cần xét xử trong thời gian hai năm và có thể kéo dài vô thời hạn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng