UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô giáo lên án vụ đốt phá nhà thờ

Cộng đoàn các Giáo hội nói vụ phóng hỏa ba nhà thờ là do thiếu bảo vệ

Ngày 5 tháng 8 năm 2011

Kitô giáo lên án vụ đốt phá nhà thờ

Mục sư Sumampauw trái tin rằng các cuộc tấn công có động cơ chính trị

Hôm 3-8, Cộng đoàn các Giáo hội Indonesia (PGI) lên án các vụ tấn công phóng hỏa ba nhà thờ Kitô giáo hồi đầu tuần này của các băng nhóm trong tỉnh Riau thuộc trung Sumatra.

Tổ chức điều phối 26 cộng đoàn khu vực trong quốc gia này còn cáo buộc chính quyền địa phương và cơ quan hành pháp đã không làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự của Kitô giáo.

“PGI kịch liệt lên án các cuộc tấn công này cùng với nhiều vụ tấn công khác” – mục sư phát ngôn cho PGI Jeiry Sumampauw nói.

Chính quyền địa phương, hay cơ quan hành pháp, thiếu những hành động cứng rắn đang biến các nhà thờ thành mục tiêu” – ông nói.

Hôm 1-8, một băng nhóm đã phóng hỏa một nhà thờ Tin lành và nhà thờ Giáo hội Menthodist. Đêm sau một nhà thờ Tin lành thuộc Gereja Batak Kristen Protestan cũng bị đốt cháy. Tất cả các cuộc tấn công này xảy ra tại quận Kuantan Singingi.

Lý do tấn công vẫn chưa rõ.

Các phương tiện truyền thông đưa tin người Hồi giáo địa phương tức giận vì các bài hát được hát trong các nghi lễ, được họ cho là thiếu tôn trọng vào lúc họ đang tổ chức tháng chay.

Tuy nhiên, mục sư Sumampauw tin rằng động cơ tấn công không mang tính tôn giáo nhưng mang tính chính trị, và có liên quan đến cuộc bầu cử lãnh đạo chính quyền địa phương gần đây.

Các Kitô hữu đã ủng hộ ứng viên thắng cử.

Có thể những người ủng hộ ứng viên thất bại đã bực tức tấn công các nhà thờ không được bảo vệ này, mục sư nói.

Mục sư Sumampauw nói ông đã nhận được báo cáo từ các Kitô hữu địa phương nói dường như những kẻ tấn công không thuộc bất kỳ nhóm tôn giáo nào trong vùng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng