UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Hồi giáo xin lỗi về vụ tấn công dã man ở Gojra

Người Hồi giáo xin lỗi về vụ tấn công dã man ở Gojra

Ngày 5 tháng 8 năm 2011

Người Hồi giáo xin lỗi về vụ tấn công dã man ở Gojra

Các cuộc biểu tình sau vụ tấn công hai năm trước

Hai người Hồi giáo đã xin lỗi về vụ bạo lực chống Kitô hữu tại thành phố Punjab của Gojra cách đây hai năm khiến 10 người Công giáo bị chết.

Tại hội thảo liên tôn kỷ niệm hai năm xảy ra bạo lực tại nhà thờ Thánh Tâm ở Gojra hôm thứ hai, hai bậc thầy Thần bí Hồi giáo bày tỏ hối tiếc về vụ bạo lực và nói hành động này đi ngược lại “tinh thần Hồi giáo”.

Tháng 8-2009, hơn 800 người Hồi giáo đã điên cuồng tấn công các cộng đoàn Kitô hữu Gojra và một ngôi làng gần đó, họ đốt nhà cửa và tấn công cư dân. Hồi tháng 6, tòa án chống khủng bố ở Faisalabad đã xử trắng án cho cả 70 người bị bắt do dính líu đến các vụ tấn công đó.

Linh mục Aftab James Paul, chủ tịch ủy ban đối thoại liên tôn và đại kết giáo phận Faisalabad, miêu tả lời xin lỗi “rất có ý nghĩa”.

Trong cuộc phỏng vấn với tổ chức từ thiện Công giáo Trợ giúp Giáo hội khi cần, ngài nói: “Mặc dù không hề dính líu đến những chuyện xảy ra hôm đó, nhưng các thầy Thần bí Hồi giáo miêu tả Hồi giáo là một tôn giáo không tha thứ cho tội sát nhân và lên án vụ thảm sát đó”.

Thần bí Hồi giáo, theo tín đồ của họ, là hình thức thờ phượng Thiên Chúa cách thần nghiệm và mang tính tâm linh hơn.

Vị linh mục cho biết thêm cộng đoàn tang quyến hoan nghênh nhận xét này.

Mặc dù đã có lời xin lỗi, song hội thảo vẫn còn hết sức giận dữ về các vụ tấn công đó và việc không có kẻ tấn công nào bị phạt.

Victor Babu vẫn còn nhớ ngày gia đình ông bị giết hại trong vụ đốt phá nhà cửa.

“Những thông báo đe dọa từ các đền thờ hồi giáo gần đó vang lên trong nhà chúng tôi. Vợ tôi và đứa con gái đang mang thai vội chạy sang nhà chồng nó khi chúng tôi nghe tin bố chồng nó bị bắn chết. Cả hai mẹ con đã bị thiêu sống” – giáo dân cao tuổi nói.

Trong khi đó, Naveed Masih đã phải ngồi tù bốn tháng vì tội chống lại những kẻ tấn công. Cựu võ sĩ quyền anh này hiện kiếm sống bằng nghề bán rượu.

“Nó ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi. Chúng tôi bị khủng bố tấn công nhưng lại bị chính quyền bắt giam” – anh nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng