UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các linh mục ủng hộ phán quyết của tòa về vụ sát nhân ở Orissa

Cảnh sát được chỉ thị trình lại danh sách nghi phạm sau khi có những kêu gọi để cho một tổ chức độc lập điều tra công bằng

Ngày 8 tháng 8 năm 2011

Hôm 5-8, các viên chức Giáo hội ở Orissa hoan nghênh cuộc điều tra công bằng và thỏa đáng về vai trò của các Kitô hữu bị tình nghi dính líu đến vụ giết hại lãnh đạo Ấn giáo và bốn người trợ lý của ông cách đây ba năm.

Tòa án tối cao Orissa yêu cầu cảnh sát trình lại danh sách những người bị buộc tội trong vụ giết hại lãnh đạo Ấn giáo Laxmanananda Saraswati ở Kandhamal.

Trước đây cảnh sát đã nêu tên 14 người bị buộc tội dính líu đến vụ này trong phiên tòa xét xử tại một tòa án cấp thấp ở quận Kandhamal, nơi xảy ra vụ bạo lực chống Kitô hữu do vụ giết hại lãnh tụ Ấn giáo này gây ra hồi tháng 8-2008.

Linh mục Santosh Digal thuộc tổng giáo phận Bhubaneswar nói Giáo hội hoan nghênh mọi cuộc điều tra đi đến sự thật.

“Chúng tôi ủng hộ sự thật” – ngài nói và thêm rằng ngài muốn cuộc điều tra “nhắm vào chân lý và sự thật. Thủ phạm phải bị lên án”.

Từ đầu các tay súng Maoist đã lên tiếng chịu trách nhiệm các vụ sát nhân này, mặc dù các Kitô hữu bị những kẻ cực đoan Ấn giáo đỗ lỗi, trong đó có hai người kêu gọi để cho một tổ chức độc lập đứng ra điều tra công bằng.

Brahmachari chaitnya, môn đồ của lãnh tụ Ấn giáo này và là nhân chứng trong vụ này nói cơ quan điều tra tội phạm đã không xem xét vai trò khả thi của Giáo hội địa phương trong các vụ giết hại này.

Chaitnya cáo buộc Giáo hội quyết tâm loại trừ thầy mình để khôi phục hòa bình ở Kandhamal nơi bị quấy nhiễu bởi việc phản đối những nỗ lực cải đạo người Ấn giáo.

Linh mục Dibyasing Parishha, thư ký Ủy ban Công giáo và hòa bình tổng giáo phận, bác bỏ cáo buộc Giáo hội địa phương là “phù phiếm” và “hiểm độc”.

Vị linh mục còn là luật sư nói “những lời vu cáo” đó là nỗ lực của những kẻ cực đoan Ấn giáo muốn trốn tránh trách nhiệm về “vụ tàn sát khủng khiếp” các Kitô hữu ở Kandhamal.

“Gương mặt đẫm máu của họ sẽ bị vạch trần nếu có sự điều tra công bằng rõ ràng” – cha Parishha nói và yêu cầu cuộc điều tra phải do một tổ chức điều tra quốc gia tiến hành để bảo đảm công lý cho các nạn nhân ở Kandhamal.

Cha Digal nói ngài lấy làm tiếc về nhiều phán quyết trắng án trong các vụ liên quan đến bạo lực chống Kitô hữu ở Kandhamal do điều tra không kỹ.

Bạo lực do các vụ giết hại này gây ra khiến hơn 90 Kitô hữu thiệt mạng và 50.000 người bị mất nhà cửa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng