UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận cam kết hỗ trợ bệnh nhân HIV

Dù không còn nguồn tài trợ từ nước ngoài, nhưng Giáo hội không ngừng nỗ lực chống lại căn bệnh chết người này

Ngày 9 tháng 8 năm 2011

Giáo phận cam kết hỗ trợ bệnh nhân HIV

Thành viên của nhóm phòng chống HIV/AIDS tổ chức họp hàng năm vào cuối tháng Bảy tại thành phố Đà Nẵng

Giáo phận Đà Nẵng cam kết tiếp tục hỗ trợ vật chất và tinh thần cho bệnh nhân HIV/AIDS mặc cho nhiều tổ chức từ thiện nước ngoài ngưng tài trợ.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục chăm sóc ân cần cho hơn 1.000 bệnh nhân HIV/AIDS tại thành phố Đà Nẵng sau khi các nhà tài trợ nước ngoài đóng cửa hoặc rút lui” – linh mục Macello Đoàn Minh, đặc trách Caritas của giáo phận, cho biết.

Cha Minh nói rằng các tổ chức chống AIDS như Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV) và Kế hoạch Phòng chống HIV/AIDS khẩn cấp của chính phủ Hoa Kỳ (PEPFAR) đã ngưng tài trợ cho các dự án tôn giáo về phòng chống AIDS từ tháng Chín năm ngoái. Họ cũng sẽ cắt tài trợ thuốc ARV cho bệnh nhân vào năm 2012, ngài nói thêm.

Tại cuộc họp mặt thường niên của Diễn đàn Liên minh xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS tổ chức tại thành phố Đà Nẵng cuối tháng Bảy, tiến sĩ Khuất Thị Hải Oanh cho biết các nhà tài trợ nước ngoài cho các dự án phòng chống AIDS đang rút dần kể từ khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình từ năm 2010.

Bà lo ngại các nhóm phòng chống HIV trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động của mình.

Cha Minh, 56 tuổi, nói rằng giáo phận kêu gọi các ân nhân trong nước quyên góp để bù đắp khoản thiếu hụt ngân sách này và tiếp tục các hoạt động của mình.

Cũng may mắn là Caritas Đức vẫn tiếp tục hỗ trợ giáo phận chăm sóc bệnh nhân vì đây là điều Giáo hội quan tâm, ngài nói thêm.

Vị linh mục cho hay 25 thành viên của nhóm Yêu thương và phục vụ được lập năm 2008 tiếp tục phân phát thức ăn và chăm sóc y tế miễn phí cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, thăm viếng thân nhân của họ tại gia đình cũng như tổ chức buổi truyền thông kiến thức phòng chống HIV/AIDS và giảm kỳ thị.

Ông Phaolô Trần Văn Minh, trưởng nhóm, cho biết nhóm gây quỹ từ thiện bằng việc bán thức ăn và vé số, và tổ chức văn nghệ vào các ngày lễ trọng tại các giáo xứ.

Ông Minh, 55 tuổi, nói họ còn vận động các ân nhân giúp vốn cho người nhiễm chăn nuôi gà, dệt may, và làm khung xe đạp để kiếm sống.

Theo ông Minh, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên tại Đà Nẵng năm 1993, nay đã có 1.256 người được xét nghiệm nhiễm virus chết người này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng