UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận khởi động dự án liên doanh tạo thu nhập

Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh và một nhà thầu đặt viên đá đầu tiên xây dựng một trung tâm hội nghị

Ngày 9 tháng 8 năm 2011

Giáo phận khởi động dự án liên doanh tạo thu nhập

Khu đất trong khuôn viên của nhà thờ Thánh Jeanne dArc, nơi xây dựng trung tâm hội nghị sẽ được hoàn thành vào năm tới

Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi công một dự án đầu tư có liên kết với các doanh nhân trong nước nhằm giúp gây quỹ cho các chương trình và hoạt động của Giáo hội địa phương trong tương lai.

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hội nghị và yến tiệc Đông Phương đẳng cấp năm sao trong khuôn viên nhà thờ Jeanne d’Arc hôm 28-7.

Dự án là liên doanh đầu tiên giữa Giáo hội và giới kinh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1975.

Việc xây dựng trung tâm sẽ được thực hiện bởi Đông Phương Group, một tập đoàn của người Công giáo, trên khu đất rộng 4.000 mét vuông.

“Đây là một bước khởi đầu, là một hình thức mới mẻ của Giáo hội Việt Nam là biến đất tôn giáo thành cơ sở kinh doanh nhằm tạo nguồn thu lâu dài cho những hoạt động mục vụ của giáo phận” – Đức Hồng y Mẫn phát biểu với ucanews.com hôm 6-8.

“Lâu nay tôi thường kêu gọi giáo dân đóng góp tiền của cho các hoạt động của giáo phận nhưng không đủ. Tôi hy vọng từ cơ sở kinh doanh này giáo phận sẽ có thêm nguồn thu để sửa chữa Đại Chủng viện Thánh Giuse và trang trải những hoạt động của Trung tâm Mục vụ” – ngài nói thêm.

Đại chủng viện được xây năm 1963 đang xuống cấp.

Đức Hồng y Mẫn cho biết trước năm 1975, tổng giáo phận có nguồn thu từ việc sở hữu các cơ sở kinh doanh như ngân hàng Đại Nam, khách sạn Caravelle và thương xá Tax nhưng các cơ sở trên bị tịch thu sau ngày 30-4-1975.

Đức Hồng y cho biết dự án được thực hiện theo phương thức BOT (hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), tức là giáo phận giao đất cho nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, nhà đầu tư sẽ rút lại một phần vốn, số tiền còn lại chia cho giáo phận. Sau khi lấy lại vốn đầu tư ban đầu nhà đầu tư sẽ chuyển giao cơ sở lại cho giáo phận.

Trung tâm Hội nghị và yến tiệc gồm năm tầng dự kiến sẽ được hoàn thành tháng 8-2012.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng