UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội chỉ trích các cuộc đàm phán giữa ông Aquino và phiến quân

Các vị giám chức nói thương lượng 'bí mật' chứng tỏ thiếu minh bạch trong tiến trình hòa bình

Ngày 10 tháng 8 năm 2011

Giáo hội chỉ trích các cuộc đàm phán giữa ông Aquino và phiến quân

Tổng thống Benigno Aquino bên phải tiếp kiến chủ tịch Mặt trận giải phóng Hồi giáo Al Haj Murad Ibrahim MILF

Cuộc hội kiến “bí mật” giữa Tổng thống Benigno Aquino và các lãnh đạo phiến quân Moro tại Nhật Bản hồi tuần trước không được các Kitô hữu và lãnh đạo Giáo hội Công giáo hoan nghênh cho lắm, và họ cho rằng minh bạch và hội ý là cách dẫn đến hòa bình lâu dài ở Mindanao.

Ông Aquino tiếp kiến Al Haj Murad Ibrahim, chủ tịch Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) tại Tokyo hôm thứ năm tuần trước và thảo luận các nỗ lực kiến tạo hòa bình, chi tiết cuộc thảo luận vẫn chưa được tiết lộ.

Abdulrahman Palcarey, một người Hồi giáo triệu tập Liên minh Hồi giáo-Kitô giáo vì công lý và hòa bình tại Philippines, hoan nghênh cuộc hội kiến là “bước tiến lớn hướng đến hòa bình”, nhưng đối tác Kitô giáo của ông là Gerry De Guzman có vẻ dè dặt.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi hoan nghênh cuộc gặp gỡ đó, song chúng tôi thận trọng và thúc giục cả hai bên công khai với công chúng về chi tiết và điều kiện đề ra trong các cuộc đàm phán đó”.

Phản ứng trước cuộc hội kiến này, hôm 8-8 Đức Tổng giám mục về hưu Oscar Cruz khuyên ông Aquino “hành động với tư cách là tổng thống chứ không phải là dân thường”.

Ngài nói đây là “lần đầu tiên tôi thấy một tổng thống lén ra nước ngoài mà không thông báo với người dân”.

Đức Giám mục phụ tá của Manila Broderick Pabillo, chủ tịch Văn phòng Hành động xã hội quốc gia của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, yêu cầu ông Aquino phải tiết lộ những điều ông đã thảo luận với lãnh đạo phiến quân Moro.

“Các cuộc đàm phán hòa bình đích thực phải có sự tham gia của các bên liên quan như Lumad (người bản xứ) và các cộng đồng Hồi giáo và Kitô giáo vì họ là những người sẽ bị ảnh hưởng” – Đức cha Pabillo nói và thêm rằng cần có sự minh bạch hoàn toàn.

Trong khi đó, Marvic Leonen, đứng đầu ban đàm phán hòa bình của chính phủ, phủ nhận việc ông Aquino đã đi đến một thỏa thuận bí mật.

“Không có sự thỏa thuận bí mật nào cả” – Leonen nói và thêm rằng cuộc hội kiến có ý “khởi động các cuộc đàm phán hòa bình nhằm đạt những thỏa thuận cơ bản”.

Abigail Valte, phát ngôn viên của ông Aquino, thúc giục những người chỉ trích cuộc hội kiến xem xét khía cạnh tích cực, đó là tầm quan trọng của tiến trình hòa bình.

Bà nói nhiều người ở cả hai bên hoan nghênh động thái lịch sử này, vốn chỉ là lần thứ hai một tổng thống đương nhiệm hội kiến lãnh đạo phiến quân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng