UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người biểu tình yêu cầu trả tự do cho Fonseka

Các nhà hoạt động nói chính phủ thể hiện bộ mặt dân chủ giả tạo trước thế giới

Ngày 10 tháng 8 năm 2011

Người biểu tình yêu cầu trả tự do cho Fonseka

Những người biểu tình tập hợp bên ngoài nhà tù ở Colombo, đòi trả tự do cho cựu lãnh đạo quân đội Sarath Fonseka

Các nhà hoạt động nhân quyền và thân nhân của các tù nhân chính trị tập trung bên ngoài nhà tù chính của thủ đô hôm 8-8 thúc giục chính phủ trả tự do cho cựu lãnh đạo quân đội Sarath Fonseka và các tù nhân chính trị khác.

Hàng ngàn người phản đối mặc đồ đen và mang áp phích trong cuộc biểu tình được những người biểu tình gọi là “Phản đối Đen”.

Những người biểu tình hô vang “phạm luật và làm luật” và “một năm sáu tháng – không thấy xấu hổ sao”, ám chỉ thời gian Fonseka bị giam giữ.

Vị tướng được cho là đã đánh bại Hổ Tamil sau gần 30 năm nội chiến đã bị bắt hôm 8-2-2010, và bị buộc tội buôn bán vũ khí bất hợp pháp và âm mưu lật đổ chính quyền sau đợt tranh cử tổng thống thất bại trước Mahinda Rajapaksa, người thắng cử trong tháng trước đó.

Fonseka hiện đang chịu án 30 tháng tù.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và phục hồi dân chủ trong nước” – Chandraguptha Thenuwara, nghệ sĩ và là giảng viên Sri Lanka tại đại học Mỹ thuật ở Colombo, nói.

“Chính phủ đã vi phạm quyền dân chủ của công dân chúng ta và bắt giam các tù nhân chính trị bất hợp pháp. Như thế là hoàn toàn sai trái. Mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến” – Thenuwara nói.

Các lãnh đạo tôn giáo đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi trả tự do cho Fonseka.

Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka kêu gọi trả tự do cho ông năm ngoái nhưng không thành.

“Chính phủ chỉ đạo khủng bố trong nước trong khi thể hiện dân chủ với thế giới” – Wickramabahu Karunaratne, nhà hoạt động quyền dân sự phát biểu tại cuộc biểu tình do Phong trào dân chủ nhân dân tổ chức.

“Chúng tôi có trách nhiệm tham gia nỗ lực đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị và đem công lý lại cho họ”, Harsha Nadeera, nhà hoạt động nhân quyền Kitô giáo, nói.

Linh mục S. Ainsley Roshan, tuyên úy cho tù nhân trong giáo phận Jaffna không tham gia cuộc biểu tình này, nói vấn đề tù nhân chính trị là vấn đề cấp bách trong nước.

“Chính phủ nên có hành động ngay để đáp ứng những yêu cầu về công lý” – ngài nói hôm 8-9.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng