UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vận động duy trì nhà nước thế tục

Các nhóm tôn giáo mong muốn quyền lợi của họ sẽ được tiếp tục bảo đảm trong hiến pháp mới

Ngày 10 tháng 8 năm 2011

Vận động duy trì nhà nước thế tục

Lãnh đạo các tôn giáo tổ chức họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên ở Kathmandu

Hôm 7-8, một nhóm lãnh đạo Hồi giáo, Kitô giáo và Phật giáo tổ chức họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên phát động chiến dịch ủng hộ các chương trình liên tôn và quyền bình đẳng giữa các tôn giáo trong tháng tới.

Hòa thượng Palsang Bajra Lama, trưởng ban điều phối của ban tổ chức Phong trào bảo vệ chủ nghĩa thế tục liên tôn (ISPM), phát biểu với các phóng viên rằng nhiều nhóm ngoài Ấn giáo phải chịu sự phân biệt đối xử, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mặc dù quốc gia này theo thể chế nhà nước thế tục.

Tháng 4-2006, cựu Quốc vương Nepal Gyanendra từ bỏ quyền trực tiếp điều hành đất nước và khôi phục quốc hội, tuyên bố nhà nước Ấn giáo này là một quốc gia thế tục.

Mục sư Chari Bahadur, đồng thư ký của ISPM, phát biểu tại cuộc họp báo rằng quốc gia này hiện không có ủy ban liên tôn ở cấp chính phủ mặc dù có rất nhiều lời kêu gọi thành lập ủy ban.

“Nepal là nhà nước thế tục chỉ trên danh nghĩa, do các nhóm thiểu số vẫn chưa có được các quyền tôn giáo thỏa đáng – ông nói – Các nơi thờ tự của Phật giáo, Hồi giáo và Kitô giáo vẫn còn phải đăng ký như là các tổ chức phi chính phủ. Trong khi mọi nhóm đều đang tuyên truyền hệ tư tưởng của mình, thì chỉ có các Kitô hữu lại bị đổ lỗi một cách bất công về việc rao giảng niềm tin của mình, ngay cả trong yên bình”.

Cuộc họp báo còn được thông báo các chương trình khác của Hội luật sư Nepal và một loạt các bài nói chuyện trước công chúng tại hội trường Viện Hàn lâm quốc gia trong tháng này trong đó có các quan chức nhà nước.

Lễ phát động chiến dịch diễn ra vào lúc các nhóm tôn giáo và dân tộc hết sức quan ngại về các vấn đề liên quan đến việc duy trì tình trạng nhà nước thế tục của Nepal.

Tháng Tư năm nay, Tổng thống Ram Baran Yadav tuyên bố chuyển đất nước này thành một nhà nước thế tục mà không trưng cầu dân ý là thiếu dân chủ, theo bản tin trên tờ Himalayan Times.

Tại cuộc họp báo, mục sư Isu Jung Karki thông báo danh sách các mục yêu cầu trong đó có việc thành lập hiến pháp mới đảm bảo bất kỳ công dân nào cũng có quyền hành đạo, theo hay cải đạo theo bất kỳ tôn giáo nào mình muốn.

“Nếu những yêu cầu này không được đáp ứng, chúng tôi dự định tiến hành cuộc vận động dưới hình thức phản đối trên cả nước” – ông nói.

Hôm 29-5, Hội đồng Lập hiến gia hạn thời hạn soạn thảo hiến pháp quốc gia thêm ba tháng nữa đến ngày 31-8.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng