UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục giúp học sinh nghèo đến trường

Trẻ em nghèo được đi học nhờ những sáng kiến gây quỹ học bổng

Ngày 16 tháng 8 năm 2011

Linh mục giúp học sinh nghèo đến trường

Linh mục Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện giữa trao học bổng cho các em học sinh nghèo

Nhiều học sinh từ các gia đình nghèo ở thành phố Hải Phòng tránh được nguy cơ bỏ học nhờ những nỗ lực đặc biệt của một linh mục ở đó.

“Từ năm 2006, mỗi năm tôi trao được 50 xuất học bổng trị giá khoảng 40 triệu đồng cho học sinh nhờ những cố gắng gây quỹ của mình” – linh mục Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện ở giáo phận Hải Phòng cho ucanews.com biết.

Học sinh sinh viên, không phân biệt tôn giáo, mỗi em được cấp từ 400.000 đến ba triệu đồng.

Cha Kiện, 40 tuổi, nói rằng vào các dịp kỷ niệm thụ phong linh mục, lễ quan thầy và ngày sinh nhật của mình, ngài kêu gọi mọi người hãy tặng tiền, gạo hay hiện vật để gây quỹ giáo dục thay vì tặng hoa tốn tiền mà chẳng giúp ích gì.

Vị linh mục chịu chức năm 2005 bật mí ngài bắt chước ý tưởng gây quỹ này từ các linh mục ở Sài Gòn nơi ngài theo học tại các học viện của Giáo hội.

Ngài còn gây quỹ bằng cách tổ chức đêm nhạc từ thiện, gọi điện hay viết thư xin các tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài nước.

Cha Kiện, người thường đi lại bằng xe đạp, cho hay đầu tháng này ngài và một công ty xe khách ở địa phương đã trao 40 xuất học bổng cho học sinh nghèo, mỗi em được 500.000 đồng để mua sách vở, quần áo cho năm học mới.

“Tôi ưu tiên cấp học bổng cho các em nhà nghèo bởi vì muốn giúp các em thoát nghèo bằng con đường học vấn trong tương lai” – vị linh mục đứng đầu Caritas giáo phận khẳng định.

Người ta nghèo là do thất học, vì thế giúp các em học hành tử tế thì sau này các em sẽ dễ kiếm được nghề nghiệp ổn định và tránh được các tệ nạn xã hội, cha lưu ý.

Theo ngài, tỉ lệ học sinh bỏ học trong giáo phận khoảng 20% từ tiểu học đến trung học. Lý do bỏ học chủ yếu vì cha mẹ nghèo, hay chính họ cũng thất học nên không quan tâm cho con ăn học, những số khác do cha mẹ chết vì tai nạn, bệnh tật, HIV/AIDS.

Em Maria Nguyễn Thị Trang, học sinh lớp chín, cho biết em và em trai có lẽ đã bỏ học nếu không nhờ quỹ học bổng của Giáo hội trợ giúp sau khi cha mẹ qua đời do sạt lở đê. Hai chị em sống với bà đã 84 tuổi, hàng ngày bà phải đi xin ăn quanh làng để nuôi các em.

Năm học vừa qua, Caritas giáo phận hỗ trợ học bổng cho 350 em học sinh, sinh viên nghèo, bệnh tật hoặc bị ảnh hưởng HIV/AIDS.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng