UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ mới hy vọng thu hút giáo dân

Ngày 16 tháng 8 năm 2011

 

Cha sở và giáo dân của một giáo xứ 40 tuổi hy vọng ngôi nhà thờ mới của họ sẽ thu hút nhiều người đến tham dự phụng vụ hoặc tham gia các sinh hoạt tôn giáo cách tích cực hơn.

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh hôm 14-8 đã chủ sự thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Mông Triệu. Đây cũng là thánh lễ khai mạc năm toàn xá mừng 40 năm thành lập giáo xứ. Có 5 giám mục và khoảng 80 linh mục đồng tế thánh lễ cho khoảng 3.000 người tham dự.

“Tôi hy vọng nhà thờ mới không chỉ thu hút giáo dân tham gia các sinh hoạt tôn giáo cách tích cực hơn, mà còn đặc biệt lôi cuốn giới trẻ đến nhà để được giáo dục đức tin, nhân bản và lối sống đạo đức” – linh mục Giuse Trương Vĩnh Phúc, chánh xứ Mông Triệu, phát biểu.

Nhà thờ mới có chiều dài 35 mét, rộng 31 mét, được xây theo kiến trúc của Ý, một tum lớn ở giữa cao 34 mét và 4 tum nhỏ nằm ở 4 góc. Bên trong nhà thờ được bày trí hình ảnh các mầu nhiệm, kính màu, tranh vẽ trên tường diễn tả hình ảnh Chúa, Đức Mẹ và các thánh.

Xung quanh ngoài nhà thờ là các bức phù điêu 14 đàng Thánh giá và 20 mầu nhiệm Mân Côi, giữa sân nhà thờ đặt tượng Đức Mẹ Mông Triệu bằng đá nặng 2,5 tấn.

Tầng trệt gần 1.000 mét vuông làm nơi để xe, lòng nhà thờ ở tầng 2 rộng hơn 1.000 mét vuông, sân thượng rộng gần 1.000 mét vuông. Ngoài ra còn có hơn 1.000 mét vuông xung quanh 2 tầng lầu để làm 16 phòng học giáo lý và 16 phòng khác cho thuê lấy tiền chí phí cho giáo xứ.

Cha Phúc, người vẽ mô hình kiến trúc nhà thờ mới, cho biết tổng chi phí xây dựng nhà thờ hết 40 tỷ đồng.

“Giáo dân không thích đến nhà thờ là tổ ấm của họ thì chắc chắn nhà thờ đó có vấn đề. Tâm lý giáo dân muốn đi lễ ở nhà thờ nào có chỗ để xe thuận tiện, có ghế ngồi thoáng mát và thoải mái sau một ngày làm việc mệt nhọc và nóng bức. Tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ. Là linh mục xứ, tôi không cần đông giáo dân nhưng cần đông người đi lễ” – cha Phúc, 46 tuổi, nói.

Cha Phúc kể rằng khi ngài nhận giáo xứ 3.000 giáo dân và một giáo họ 1.000 giáo dân, cơ sở vật chất hầu như không có, chỉ có ngôi nhà thờ cũ thấp bé và cũ nát. Mỗi khi trời mưa cộng với triều cường dâng cao thì toàn bộ khuôn viên nhà thờ bị ngập lụt đến đầu gối.

“Thời gian đầu chỉ có những người già đến tham dự phụng vụ, giới trẻ thường đi lễ ở các giáo xứ khác vì cơ sở vật chất của giáo xứ này không thu hút chúng” – cha Phúc nhận xét.

Chị Maria Hà Thị Châu, 46 tuổi, cho biết: “Nhà thờ mới sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trong giáo xứ vì số giáo dân gia tăng”.

Chị Châu là giáo lý viên và là ca viên, nói chị hy vọng giới trẻ trong giáo xứ sẽ tích cực học giáo lý và tham gia các đoàn hội. “Họ sẽ gần gũi Chúa hơn vì họ thường xuyên đến nhà thờ để tham dự thánh lễ và học tập”, chị thêm.

Đức hồng y Mẫn đã thả 40 quả bóng bay và 40 con chim bồ câu lên bầu trời để khai mạc năm toàn xá mừng giáo xứ 40 tuổi. Ngài tặng mỗi giáo dân một tấm hình chân dung và lời chúc lành của chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

“Dịp kỷ niệm 40 năm thành lập giáo xứ là mốc lịch sử giúp cho anh chị em ý thức hơn về trách nhiệm sống và làm chứng cho Tin Mừng, để đức tin, đức cậy và đức mến tồn tại và phát triển luôn mãi. Đó chính là lý do cho sự hiện hữu của giáo xứ anh chị em trên mảnh đất này” – Đức Hồng y nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng