UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thủ tướng từ chức giữa lúc tình hình bất ổn

Ông Khanal thừa nhận không thể đạt được thỏa thuận về chính trị trong tiến trình hòa bình và hiến pháp

Ngày 16 tháng 8 năm 2011

Thủ tướng Jhalanath Khanal từ chức hôm 14-8 sau khi không thể thành lập được một chính phủ đồng thuận, và các nhà phân tích và lãnh đạo Giáo hội bày tỏ sự bất mãn ngày càng nhiều những nỗ lực hòa bình bị cản trở.

Ông từ chức để dọn đường cho một chính phủ mới, theo Surya Thapa, cố vấn báo chí của ông.

“Các nhiệm vụ chính như đạt được tiến trình hòa bình và đề ra hiến pháp mới chưa tiến triển như mong muốn” – ông Thapa nói trong thông cáo báo chí.

“Vì thế, thủ tướng từ chức nhằm mục đích dọn đường thành lập một chính phủ đồng thuận và xúc tiến soạn thảo quy chế và tiến trình hòa bình” – theo thông cáo.

Linh mục Silas Bogati, giám đốc Caritas Nepal, tỏ ra nuối tiếc sự bế tắc chính trị hiện nay và nói các lãnh đạo phải theo đuổi hòa bình thay vì quyền lực chính trị.

“Thật là buồn khi thấy không có tiến triển trong việc soạn thảo hiến pháp mới và các chính trị gia chỉ quan tâm đến quyền lực” – ngài nói.

Hôm 29-5, hội đồng lập hiến gia hạn thời hạn soạn thảo hiến pháp đến ngày 31-8.

Rabindra Khanal, nhà phân tích chính trị và là giáo sư khoa chính trị tại đại học Tribhuwan Kathmandu, phát biểu thời hạn mới này chắc chắn sẽ không được đáp ứng.

“Tôi thấy viễn cảnh của chính phủ lâm thời, do thủ tướng vừa mới từ chức đứng đầu, đang lê bước trong một thời gian. Tôi nghĩ chính phủ sẽ phải gia hạn thời hạn cuối lần nữa, vì để một chính phủ mới đạt được sự đồng lòng là không phải dễ” – ông nhận xét.

Quá trình bầu chọn tân thủ tướng có thể mất vài tuần hay vài tháng, nhà phân tích nói thêm.

Ông Khanal là thủ tướng thứ ba của Nepal từ khi nước này tổ chức bầu cử hội đồng lập hiến năm 2008. Ông đắc cử hồi tháng Hai sau cuộc bỏ phiếu dài dòng trong quốc hội.

Hôm 15-8, linh mục quyền tổng đại diện Pius Perumana thúc giục chấm dứt tình trạng ngày càng bất ổn trong nước.

“Các chính trị gia của chúng ta đã làm cho chúng ta quen với cảnh sống trong tình trạng bấp bênh, nhưng chúng ta hãy cầu nguyện cho họ đạt được sự nhất trí về chính trị và chấm dứt tình trạng bất ổn hiện nay”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng