UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức tổng giám mục mời gọi đọc kinh đền đội

Người Công giáo được kêu gọi phải đền tội cho 'tác phẩm kinh tởm' của một họa sĩ đối mặt với tù tội

Ngày 17 tháng 8 năm 2011

Đức tổng giám mục mời gọi đọc kinh đền đội

Người Công giáo đọc kinh đền tội trong Thánh lễ ở phía trước cửa Trung tâm Văn hóa của Philippines vào thứ hai

Hôm 15-8, Đức Hồng y Tổng giám mục Gaudencio Rosales của Manila chỉ thị cho đàn chiên của mình đọc kinh đền tội cho cái được ngài gọi là “tội phạm thượng và báng bổ” liên quan đến cuộc triển lãm nghệ thuật gây tranh cãi tại Trung tâm văn hóa Philippines trong tất cả các Thánh lễ trong một tuần.

Trong thông tư gửi các giáo sĩ, bề trên dòng tu và hiệu trưởng các trường học, Đức Tổng giám mục Rosales còn ra lệnh tổ chức “Ngày đền tội” vào 26-8.

“Với tư cách là Giáo hội, chúng ta sẽ quỳ gối trước Thiên Chúa tình thương cầu xin và tìm cách đền tội cho tội công khai này. Chúng ta sẽ làm việc này trong lúc đọc kinh phạt tạ”.

Ngài nói nhiều nhóm giáo dân đã bày tỏ bức xúc mạnh mẽ về tác phẩm của họa sĩ Mideo Cruz có tựa đề “Poleteismo”.

Cuộc triển lãm châm ngòi cho các cuộc phản đối của các lãnh đạo Giáo hội và chính trị gia vì nó đặt các hình ảnh tôn giáo bên cạnh các chú hề, tai chuột Mickey và một dương vật màu đỏ chói.

Vị giám chức Manila nói lời kinh này phải được đọc trong tất cả các Thánh lễ từ ngày 21-8, Chúa nhật thứ 21 mùa thường niên, đến 28-8.

Ngài còn khuyến khích mọi người “thể hiện hành động sám hối hay hy sinh” vào ngày hôm đó, chẳng hạn ăn chay hay các hình thức hãm mình khác “để thể hiện sự ăn năn vì những tội xúc phạm đến Thiên Chúa chí tôn”.

Ngài nói đối với người Công giáo và Kitô hữu, sự xúc phạm này “là điều không thể tưởng” và “khắc sâu trong tâm hồn chúng ta”.

“Cuộc triển lãm công khai tác phẩm kinh tởm này là sự phạm thượng và báng bổ. Đó là tội trọng xúc phạm đến Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ và Giáo hội chúng ta” – ngài phát biểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng