UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc cần ‘phát triển cân đối’

Các mục tiêu kinh tế cần kết hợp với các mục tiêu xã hội

Ngày 22 tháng 8 năm 2011

Trung Quốc cần ‘phát triển cân đối’

Người Công giáo đi bộ đến trụ sở mới của chính phủ kiến nghị trong chuyến thăm của phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Ủy ban Công lý và hòa bình (JPC) của giáo phận Hồng Kông cảnh báo Trung Quốc không nên chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà cũng nên tập trung phát triển xã hội cân đối hơn.

Dân chủ, tôn trọng pháp luật và nhân quyền là những điều nòng cốt mang lại sự ổn định cho đất nước, kể cả Hồng Kông, ủy ban nói trong thư kiến nghị.

Ủy ban còn nói vụ tai nạn tàu hỏa gây chết người gần đây cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang theo đuổi phát triển kinh tế cách mù quáng.

JPC muốn trình thư này lên phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Hồng Kông của ông từ ngày 16-18/8, đây là lần đầu tiên ông viếng thăm thuộc địa cũ của Anh, nhưng không thể trình lên được hôm 18-8 do an ninh thắt chặt.

Ông Lý Khắc Cường, 56 tuổi, được tiến cử làm thủ tướng trong nhiệm kỳ tới sau Đại hội Đảng lần thứ 18 vào năm tới. Có rất nhiều công an đứng bên ngoài khi ông Lý tham dự nghi thức khánh thành trụ sở mới của chính quyền Hồng Kông. Những người phản đối tổ chức biểu tình tại một cây cầu dành cho người đi bộ trên đường dẫn đến tòa nhà trụ sở, nhưng chỉ có thể đứng nhìn khi đoàn xe hộ tống ông Lý đi qua bên dưới.

“Ông Lý giả vờ thân mật và chân thành, nhưng ông không dám lắng nghe bất kỳ lời phản đối nào cả” – một người phản đối nói.

Các thành viên của JPC tham gia cùng với khoảng 100 người phản đối thuộc các nhóm nhân quyền và ủng hộ dân chủ đã đọc lớn bức thư lên án những hạn chế do nhà nước áp đặt lên một số người trong Giáo hội, trong đó có các thừa sai nước ngoài bị từ chối nhập cảnh vào đại lục mà không được giải thích gì cả.

Bức thư còn yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do tôn giáo, chấm dứt việc tấn phong giám mục bất hợp thức và trả tự do cho các giáo sĩ và những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ.

Những người chỉ trích các vấn đề xã hội bị xử phạt nặng, trong khi các Kitô hữu bị quản thúc, tra tấn hay mất tích vì đức tin của mình, theo bức thư.

Linh mục Franco Mella, một trong năm linh mục bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục gần đây, nói sẽ tốt hơn nếu ông Lý tỏ ra quan tâm đến người dân nhiều hơn trong chuyến thăm.

“Nhưng ông Lý quyết định gặp gỡ những người có tiền và thế lực và viếng thăm tầng lớp trung lưu. Ông ta chỉ quan tâm đến kinh tế” – vị linh mục người Ý nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng