UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hưởng ứng cách ăn mặc đàng hoàng khi dự lễ

Giáo dân ủng hộ lời kêu gọi giữ gìn các chuẩn mực đạo đức

Ngày 23 tháng 8 năm 2011

Hưởng ứng cách ăn mặc đàng hoàng khi dự lễ

Khi một giáo phận hay giáo xứ kêu gọi các tín hữu ăn mặc chỉnh tề khi đi tham dự Thánh lễ, bạn sẽ nghĩ các giáo dân lớn tuổi sẽ gật đầu đồng ý. Nhưng tại tổng giáo phận Yangon, thật ngạc nhiên khi việc này cũng được người trẻ rất mực tán thành.

Gần đây tổng giáo phận có phát hành thông cáo kêu gọi đàn ông ăn mặc lịch sự, áo sơmi có cổ và phụ nữ đội khăn trùm đầu khi vào nhà thờ.

Đức Tổng Giám mục Charles Bo nhanh chóng đưa ra lời kêu gọi này sau chuyến đi Hàn Quốc về hồi tháng trước. “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy tất cả phụ nữ đội khăn trùm đầu trong giờ lễ. Người Hàn Quốc ảnh hưởng công nghệ thông tin và kỹ thuật hiện đại rất lớn, nhưng họ vẫn giữ gìn các truyền thống và giáo huấn của Giáo hội” – ngài nói.

“Tôi không ép buộc giáo dân, nhưng kêu gọi họ giữ gìn văn hóa và thể hiện sự tôn trọng khi đến nơi thờ phượng”.

Thomas Hla Sein, 20 tuổi, lãnh đạo giới trẻ của nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở Yangon, ủng hộ đức tổng giám mục. “Nhắc nhở người dân, đặc biệt là giới trẻ về điều này là việc làm hay vì đa số thế hệ trẻ cố chạy theo và hành động theo thế giới hiện đại”.

Angelica Nu War Aung, 18 tuổi, ở giáo xứ này cũng tán thành. “Trước đây tôi thường ăn mặc tùy thích để có thể thoải mái đi mua sắm và gặp gỡ bè bạn sau giờ lễ, vì đó là một ngày nghỉ lễ” – cô nói.

“Trên thực tế tôi chỉ đội khăn trùm đầu vào ngày Rước lễ lần đầu và ngày lãnh Bí tích Thêm sức. Nhưng bây giờ đi lễ mà không đội khăn là chuyện bình thường và đã trở thành thói quen và hầu hết người trẻ chúng tôi không hiểu rõ ý nghĩa của việc đội khăn”.

Đức Tổng giám mục còn yêu cầu giáo dân súc miệng và rửa tay khi tham dự Thánh lễ, đặc biệt là nếu họ có ý định rước lễ.

“Chúng tôi muốn người dân có ý nguyện rõ ràng khi đến nhà thờ, bằng cách chuẩn bị hình thức bề ngoài thích hợp” – linh mục Aye Thaung, đứng đầu Ủy ban Phụng vụ giáo phận, nói.

“Người Do Thái và Hồi giáo rửa tay chân trước khi bước vào đền thờ của họ. Đến nhà thờ không phải giống như đến một buổi trình diễn thời trang, vì thế chúng ta cần tôn trọng Thiên Chúa và những người dự lễ”.

Bà Rosy, 60 tuổi, thay mặt thế hệ lớn tuổi nói bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc này.

“Tôi hoàn toàn tán thành yêu cầu của đức cha và thường xuyên nhắc nhở trong các Thánh lễ Chúa nhật là việc làm cần thiết”, bà nói. “Nhưng các cô gái trẻ không quen đội khăn nên bố mẹ cần làm gương tốt cho họ”.

Một giáo dân khác ở tuổi trung niên nói: “Ảnh hưởng của Giáo hội nơi người trẻ rất ít. Nên rất cần sự ủng hộ để họ tuân giữ những hướng dẫn của Giáo hội”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng