UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trẻ em lao động để có thể đi học

Ngày 25 tháng 8 năm 2011

Trẻ em cạo hạt điều để kiếm tiền đi học

Nhiều học sinh ở một xã của tỉnh Đồng Nai phải vừa đi học vừa phải cạo vỏ hạt điều để phụ giúp gia đình.

Em Đaminh Vũ Minh Tân, học sinh lớp 7, nói mỗi ngày bốn chị em của em cạo được 10 kilôgam hạt điều và được trả 60.000 đồng tiền công. Người chủ yêu cầu phải được 9,1 kilôgam sản phẩm của mỗi túi, “nếu không cẩn thận và khéo léo thì sẽ bị trừ tiền hao hụt mỗi lạng trị giá 11.000 đồng” – em nói thêm.

Tân, 13 tuổi, cho biết mặc dù công việc khiến em bị mỏi lưng và không được tự do đi chơi với bạn bè nhưng em vui vì “đã làm ra tiền giúp cho ba má”.

Em Maria Vũ Thị Mộng Tuyền, học sinh lớp 9, kể em đã làm việc này từ suốt ba tháng hè vừa qua. “Em không buồn nhưng vui vì đã kiếm gần đủ số tiền học phí cho năm học sắp đến. Chắc chắn ba má sẽ hài lòng về em vì em đã làm được một việc có ích cho gia đình”, em nói.

“Nhà trường bắt buộc chúng em phải nộp tiền học phí và các khoản phí khác, mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục… tổng chi phí cho mỗi em hết khoảng 1.500.000 đồng” – Tuyền nói.

Hai em nằm trong số rất nhiều học sinh ở xã Phú Túc, huyện Định Quán, từng ngày ngồi cạo sạch vỏ từng hạt điều sao cho không bị vỡ cho các cơ sở thu mua đóng gói xuất khẩu.

Ông Giuse Vũ Minh Tâm, một người dân địa phương, nói rằng cạo vỏ hạt điều giúp trẻ tập luyện tính kiên trì, cẩn thận và chịu khó. “Nó cũng cho trẻ nhận thấy giá trị của đồng tiền bằng công sức lao động của chính mình”, ông nói.

Người nông dân 55 tuổi cho biết cuộc sống của 6 người trong gia đình ông đều bám vào 6.000 mét vuông đất trồng 2 vụ lúa và 1 vụ bắp mỗi năm được hơn 2 tấn thóc và gần 2 tấn bắp. “Tôi vừa mới bán 1 tấn thóc được 6 triệu đồng và 1,6 tấn bắp được 8 triệu để trả nợ và chuẩn bị năm học mới cho các con”, ông nói.

Hôm 24-8, chính phủ công bố mức lạm phát trong tháng 8 đã tăng lên 23%, mức lạm phát cao nhất châu Á. Giá thực phẩm tăng 34% đã khiến người dân nghèo khó khăn hơn trong việc chạy ăn hàng ngày.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng