UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo muốn thị trưởng Seoul từ chức

Cuộc trưng cầu dân ý về bữa ăn miễn phí tại trường học bị hủy bỏ do không đủ số phiếu

Ngày 26 tháng 8 năm 2011

Các lãnh đạo muốn thị trưởng Seoul từ chức

Học sinh ăn trưa tại trường

Các lãnh đạo tôn giáo và dân sự đang thúc giục thị trưởng Seoul, một người Công giáo, từ chức sau khi cuộc trưng cầu dân ý về các bữa ăn miễn phí ở trường bị hủy bỏ.

Andrew Kim Duck-jin, tổng thư ký Ủy ban Nhân quyền Công giáo, nói thị trưởng Stephen Oh Sei-hoon nên từ chức ngay như ông hứa nếu thất bại trong cuộc bỏ phiếu.

Ông Kim nói ông Oh đã biến cuộc thăm dò dư luận thành “cuộc bỏ phiếu giành sự mến mộ” để tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tới bằng cách liên hệ chức thị trưởng của mình với số phiếu lấy ý kiến về bữa ăn miễn phí.

Hôm 24-8, cuộc trưng cầu dân ý về các bữa ăn miễn phí ở trường học được thông báo đã không đạt được số phiếu tối thiểu là 33,3%.

Ủy ban bầu cử Seoul cho biết 2.157.722 người, 25,7% cử tri đủ tư cách của thủ đô, đã bỏ phiếu kín trong cuộc trưng cầu dân ý.

Cử tri được yêu cầu quyết định có cung cấp các bữa ăn miễn phí ở trường cho tất cả học sinh hay không, hay chỉ cung cấp cho các học sinh con nhà có thu nhập thấp.

Sở giáo dục thành phố muốn cấp bữa ăn cho tất cả, trong khi chính quyền thành phố của ông Oh muốn cấp bữa trưa miễn phí cho các học sinh con nhà nghèo mà thôi.

Mục sư Kim Chang-hyun, thư ký điều hành Hội đồng các Giáo hội quốc gia ở Hàn Quốc, nghi ngờ “mục đích của cuộc bỏ phiếu”, và lên án ông Oh chi “tiền thuế của công dân cách lãng phí” cho cuộc bỏ phiếu, mất khoảng 18,2 tỷ won (khoảng 17 triệu Mỹ kim) để tổ chức.

Mục sư Kim nhấn mạnh: “Chăm sóc và tôn trọng những người yếu đuối trong xã hội” là bổn phận của Giáo hội, và lưu ý “không nên có sự phân biệt học sinh giàu hay nghèo” chỉ vì bữa ăn miễn phí ở trường dựa trên mức thu nhập.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng