UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu không thể tưởng niệm ngày diễn ra bạo loạn

Ngày tưởng niệm không được tổ chức vì sợ những kẻ Ấn giáo chính thống trả thù

Ngày 26 tháng 8 năm 2011

Đã ba năm kể từ khi 100 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực giáo phái tại bang miền đông Ấn Độ Odisha (trước đây gọi là Orissa), các Kitô hữu không đủ can đảm tổ chức các nghi thức cầu nguyện cho các nạn nhân hôm 23-8, theo một lãnh đạo Công giáo.

“Chúng tôi sợ những người Ấn giáo chính thống trả thù, họ đang tập trung làm lễ giỗ nhà tiên tri của họ là Laxmananda Saraswati” – Shibani Singh, chủ tịch Hội Phụ nữ Công giáo của tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, phát biểu.

Ngày 23-8-2008 sẽ được xem là ngày bất hạnh trong biên niên sử của Kitô hữu Odisha, bà Singh nói. Các tay súng Maoist đã sát hại tu sĩ Ấn giáo 80 tuổi này và bốn đồ đệ của ông hôm đó và vụ này đã gây ra bạo lực chống Kitô hữu, khiến 100 người thiệt mạng và hơn 50.000 người bị mất nhà cửa.

“Chúng tôi không tổ chức được thật là một điều đáng buồn. Chúng tôi không thể tưởng nhớ những người đã chết và cũng không thể bày tỏ lòng kính trọng đối với họ” – Bipra Charan Nayak, người triệu tập hội những người sống sót, cho biết.

Paul Pradhan, lãnh đạo người bộ lạc Công giáo và là nhà ủng hộ, cũng có cảm nghĩ tương tự và nói “tiếng nói của chúng tôi yếu ớt vì chúng tôi thiếu đoàn kết”.

Đức Tổng giám mục John Barwa, nhậm chức giám mục của giáo phận Cuttack-Bhubaneswar hồi tháng 4, giải thích: “Chúng tôi không thể tổ chức gì cả vì không có thời gian”.

Tuy nhiên, ngài nói mọi giáo xứ đều được cảnh sát bảo vệ và lo sợ là không có cơ sở.

John Dayal, thành viên Ban hòa nhập quốc gia có mặt tại Kandhamal hôm 23-8, nói rõ ràng có sự lo sợ. Mặc dù tình hình trông có vẻ hòa bình, nhưng khá căng thẳng, ông nói.

Bà Singh cũng khẳng định: “Chúng tôi vẫn đang sống trong sợ hãi và hạn chế đi lại”.

Dayal nói một số người sống sót đã rời khỏi Kandhamal hiện đang sống trong cảnh bần cùng tại các khu ổ chuột ở Bhubaneswar.

Nhưng Đức cha Barwa khẳng định Giáo hội hết sức quan tâm đến người Công giáo và luôn được thông báo về tình hình trong bang.

Ngài nói mặc dù các quan chức cấp thấp “quấy rầy” chúng tôi, nhưng các quan chức cấp cao thì “hợp tác”.

Giáo hội và các tổ chức phi chính phủ đã phục hồi cho những người bị ảnh hưởng, ngài cho biết.

Vị giám chức khẳng định mọi việc đang dần dần trở lại bình thường trong các thị xã và thành phố nhưng ở các vùng xa xôi bạo lực vẫn còn xảy ra rải rác.

Tuy nhiên, ngày tưởng niệm trôi qua trong hòa bình, ngài nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng