UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vụ bắt cóc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét xử

Mọi người lo sợ có sự thỏa thuận bí mật trong phiên xét xử 'kẻ ám sát'

Ngày 31 tháng 8 năm 2011

Các nhóm Kitô hữu lên án vụ bắt cóc con trai của một thống đốc bị ám sát do chỉ trích luật báng bổ.

Các tổ chức chính phủ đã không thể tìm thấy Shabaz Taseer, con trai của thống đốc bị sát hại Salman Taseer, bị bắt cóc hôm 26-8 tại Lahore. Thủ tướng Yousaf Raza Gilani đến thăm nơi ở của Taseer hôm 29-8 và cam đoan chính phủ ủng hộ gia đình Taseer.

“Gia đình này đang chịu đau khổ vì người đứng đầu trong nhà lên tiếng cho các Kitô hữu. Một người con gái trong gia đình làm nhà báo đã trốn ra nước ngoài sau khi nhận được những lời đe dọa. Bắt cóc sẽ chỉ làm cho tình hình căng thẳng thêm” – Đức Tổng giám mục danh dự của Lahore Lawrence Saldanha phát biểu.

Mặc dù chưa có nhóm khủng bố nào lên tiếng chịu trách nhiệm, các nhân viên Giáo hội lo sợ đây là sự cố ý tác động đến vụ xét xử một vệ sĩ bị tình nghi giết chết thống đốc vì đã lên tiếng phản đối luật báng bổ trong nước này.

“Chúng tôi đã hủy bỏ một cuộc biểu tình phản đối vào thứ bảy tuần trước sau khi gia đình này cho rằng hành động như thế sẽ cản trở cơ hội tìm kiếm Taseer. Chúng tôi nhận thấy có sự thỏa thuận đang được tiến hành bí mật” – Behram Khan, điều phối viên quốc gia của Ủy ban Công lý và hòa bình của các giám mục Công giáo, tiết lộ.

Đức cha Saldanha tán thành ý kiến trên. “Không nên thúc ép quá”, ngài nói – hiện nay ngài không có hy vọng về việc bãi bỏ luật báng bổ. “Vấn đề đã bị chính trị hóa và hiện nay chính phủ nào lên nắm quyền cũng đều bất lực cả”.

Liên minh thiểu số toàn Pakistan, có người đỡ đầu bị giết vì yêu cầu cải cách các đạo luật gây tranh cãi này, cũng lên án việc bắt cóc Taseer trong một cam kết được thông qua hôm 28-8. “Đây là hành động hèn nhát. Chính phủ phải có những biện pháp hữu hiệu để tìm ra Taseer” – liên minh tuyên bố.

Trong khi đó các đảng phái tôn giáo tiếp tục ủng hộ kẻ bị tình nghi ám sát cố thống đốc. “Ông ấy là một anh hùng, chúng tôi muốn có thêm nhiều người như ông ấy” – Hafiz Abdul Rehman Makki, đặc trách các vấn đề chính trị tại Jamaat-ud-Dawa, nhóm tôn giáo liên quan đến các vụ tấn công ở Mumbai năm 2008, nhận định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng