Các nhóm Giáo hội và dân sự thúc giục nối lại đàm phán hòa bình

Hôm 31-8 các tổ chức Giáo hội và dân sự kêu gọi chính phủ và Mặt trận Dân chủ quốc gia do cộng sản đứng đầu giải quyết những bất đồng và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Hai bên hiện đang cố gắng thương lượng chấm dứt hơn bốn thập niên giao tranh ở Mindanao.

“Chúng tôi kêu gọi hai bên trở lại bàn đàm phán và giải quyết vấn đề” – Rafael Mariano của đảng Anakpawis (giai cấp lao động) nói trong một thông cáo.

“Nối lại các cuộc đàm phán hòa bình là vì người dân Philippines” – ông nói thêm.

Phong trào nông dân Philippines cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Nhóm này nói nối lại các cuộc đàm phán và soạn thảo nghị trình cải cách kinh tế xã hội “có tầm quan trọng mang tính quyết định trong việc giải quyết vấn đề không có ruộng đất kéo dài trong nhiều thế kỷ qua”.

Hôm chủ nhật vừa qua Diễn đàn Hòa bình đại kết Philippines bày tỏ quan ngại những lời tuyên bố của các nhà đàm phán phía chính phủ và phe nổi dậy đe dọa chấm dứt đàm phán.

“Chúng tôi muốn kêu gọi hai bên giải quyết những bất đồng và tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình chính thức” – Đức Giám mục Deogracias Iñiguez, chủ tịch văn phòng PEPP, nói trong thông cáo.

“Chúng tôi tin rằng tham gia tranh luận theo nguyên tắc tại bàn đàm phán là tốt nhất. Chúng tôi lo rằng trì hoãn nữa có thể làm hỏng các cuộc đàm phán hòa bình”.

Ngài còn thúc giục hai bên tôn trọng “lời tái xác nhận có giá trị pháp lý của họ và hiệu lực của tất cả các thỏa thuận song phương trước đây”.