Đức Tổng giám mục của Baltimore được bổ nhiệm làm lãnh đạo tinh thần của dòng hiệp sĩ

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI vừa bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Edwin O’Brien của Baltimore làm lãnh đạo dòng hiệp sĩ có từ 1.000 năm nay, nhà dòng chăm lo nhu cầu của Tòa Thượng phụ Latinh ở Jerusalem, cũng như các nơi thánh thiêng và cộng đoàn Kitô giáo nhỏ ở Thánh địa.

Vatican thông báo hôm 29-8, đồng thời xác nhận Đức Thánh cha đã chấp nhận đơn xin từ chức của Đức Hồng y người Mỹ nổi tiếng John Patrick Foley vì những lý do sức khỏe.

Tháng Hai vừa qua, Đức Hồng y Foley từ chức Bề trên cao cấp của dòng hiệp sĩ Nhà mồ ở Jerusalem, theo tên gọi của dòng hiệp sĩ này. Đây là tổ chức giáo dân của Tòa Thánh có 23.000 thành viên giáo dân và giáo sĩ trên cả 5 châu lục, đa số ở Mỹ.

Năm 1949, Đức Thánh cha Piô XII ra sắc lệnh Bề trên cao cấp của dòng phải là hồng y. Vì thế Đức Tổng giám mục O’Brien, 72 tuổi, từng làm thư ký cho Đức Hồng y John O’Connor của New York và là bạn của Đức Hồng y Bernard Law, sẽ được vinh thăng hồng y tại mật hội hồng y lần tới. Ngài sẽ là người Mỹ thứ hai nắm giữ chức vụ này.

Đức cha O’Brien, sinh tại Bronx, New York, trông coi giáo phận Công giáo lâu đời nhất trong quốc gia này từ tháng 7-2007. Trước đó, ngài làm tổng giám mục tổng giáo phận Military Services 10 năm. Ngài từng làm tuyên úy tại Học viện Quân sự West Point và tại các khu rừng nhiệt đới của Việt Nam trong Cuộc chiến Việt Nam. Với tư cách tổng giám mục của quân đội, ngài viếng thăm các vùng bị chiến tranh của Afghanistan và Iraq trong các cuộc khủng hoảng gần đây.

Trụ sở của nhà dòng nằm gần Vatican nên đợt bổ nhiệm này sẽ đưa ngài trở lại Rôma, thành phố ngài biết rõ vì đã ở tại Trường Bắc Mỹ từ năm 1973-1976, trong khi nhận bằng tiến sĩ thần học tại đại học giáo hoàng của dòng Đa Minh tại Rôma, được gọi là ‘Angelicum’.

Ngài trở lại Rôma lần hai khi làm hiệu trưởng Trường Bắc Mỹ từ năm 1990-1994. Cả trước lẫn sau đó, ngài đều làm giám đốc Chủng viện Thánh Giuse, Yonkers, New York, nơi ngài học từ năm 1959-1965.

Do ngài có nhiều kinh nghiệm về chủng viện, Tòa Thánh chỉ định ngài điều phối công tác kiểm tra các chủng viện và nhà đào tạo tu sĩ ở Mỹ từ năm 2005-2006 sau các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục ở Mỹ. Gần đây hơn là vào năm 2010, ngài còn được yêu cầu phối hợp với Đức Tổng giám mục Timothy Dolan của New York thay mặt Tòa Thánh kiểm tra một số chủng viện ở Ireland, cũng sau các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục.

Năm 2008, ngài kiên quyết can thiệp vào chuyện nội bộ của hội Đạo binh Đức Kitô và chi nhánh giáo dân Regnum Christi trong giáo phận Baltimore, yêu cầu làm minh bạch toàn bộ các hoạt động tài chính và mục vụ của hội. Nhưng các viên chức Tòa Thánh khuyên can ngài bỏ kế hoạch ban đầu của ngài là yêu cầu hội này ngừng hoạt động trong giáo phận.

Ngài trở thành tin tức hàng đầu của báo đài trên cả nước trong thời gian gần đây khi công khai thách thức thống đốc người Công giáo theo dân chủ của bang Maryland, Martin O’Malley, vì thống đốc ủng hộ dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trong bang. Ngài còn đụng độ với thống đốc về việc ông ta ủng hộ phá thai hợp pháp, nhưng ngài chưa bao giờ phủ nhận sự đồng cảm với ông ta, hay các chính trị gia ủng hộ quyền lựa chọn phá thai.

Ngài cũng trở thành tin tức hàng đầu ở Mỹ khi đưa ra quan điểm cứng rắn chống án tử hình và vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây.

Năm ngoái, ngài gặp khó khăn đặc biệt tại Baltimore khi chủ trì tái cơ cấu hệ thống trường học của tổng giáo phận, đóng cửa 13 trong số 64 trường học, do số lượng đăng ký giảm sút và chi phí tăng cao. Động thái này khiến nhiều phụ huynh tức giận, họ cảm thấy tổng giáo phận thờ ơ trước những nhu cầu của họ, nhưng ngài khẳng định không có nhiều lựa chọn trên thực tế.

Ngài là người duy nhất trong 15 tổng giám mục của giáo phận 222 năm tuổi này không hoàn thành sự nghiệp ở đó.