UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội hoan nghênh Liên Hiệp Quốc ‘ngưng’ tài trợ hạn chế sinh sản

Đức tổng giám mục kêu gọi tổng thống không nên chi tiền thuế cho chương trình hạn chế sinh sản

Ngày 6 tháng 9 năm 2011

Giáo hội hoan nghênh Liên Hiệp Quốc ‘ngưng’ tài trợ hạn chế sinh sản

Các nhà hoạt động phò sự sống tổ chức một cuộc biểu tình tại Manila

Hôm 2-9, một viên chức cấp cao trong Giáo hội hoan nghênh tin Liên Hiệp Quốc sẽ ngưng tài trợ cho chương trình hạn chế sinh đẻ của quốc gia này.

Đức Tổng giám mục Ramon Arguelles của Lipa, phó chủ tịch Ủy ban Gia đình và Sự sống, nói quyết định của Liên Hiệp Quốc, nếu đúng, là “tin rất tốt”.

“Tôi rất vui vì số tiền này chỉ dẫn đến trụy lạc” – Vị giám chức nói. Ngài nói tiền tài trợ này có thể được dùng cho các dự án quan trọng khác.

Hôm thứ tư tuần trước một nhà lập pháp thông báo Liên Hiệp Quốc dự định dừng tài trợ chương trình hạn chế sinh đẻ trị giá một triệu đôla cho Philippines vào năm tới do thiếu sự ủng hộ từ các nước thành viên.

Janette Garin, phó chủ tịch Ủy ban Sức khỏe của Hạ viện và là một người chủ trương hạn chế sinh sản, nói trước đây tiền tài trợ được dùng để mua thuốc tránh thai và thuốc viên hạn chế sinh.

Nếu không có tiền tài trợ của Liên Hiệp Quốc, Philippines sẽ chứng kiến tỉ lệ tăng dân số của nước này gia tăng, vốn được kiềm chế ở mức 2,4% mỗi năm, bà nói.

Tuy nhiên, Đức Hồng y tổng giám mục về hưu của Cebu là Ricardo Vidal nhận xét có thể đây chỉ là tin tuyên truyền nhằm thúc Quốc hội thông qua dự luật Sức khỏe sinh sản (RH).

Ngài kêu gọi người Công giáo cảnh giác trong cuộc đấu tranh chống dự luật này.

“Chúng ta phải thận trọng. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh” – ngài nói.

Đức Giám mục danh dự của Novaliches là Teodoro Bacani nói thông tin về quyết định của Liên Hiệp Quốc là dấu hiệu cho thấy cuộc vận động xúc tiến thuốc tránh thai trong nước đang suy yếu.

Đức Giám mục Dinualdo Gutierrez của Marbel kêu gọi chính phủ không nên sử dụng công quỹ để mua thuốc tránh thai.

“Về phần các nhà lập pháp của chúng ta, đừng dựa vào tài trợ của nước ngoài đặc biệt là về bao cao su. Các vị nên cư xử cho phải phép. Chúng ta phải biết hối lỗi” – ngài cảnh báo.

“Theo tôi đã đến lúc các vị nên nghĩ Thiên Chúa không hài lòng tí nào về chúng ta vì chúng ta không vâng lời Ngài” – vị giám chức khuyên.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng