Giáo hội kêu gọi tha những kẻ ám sát Gandhi

Các lãnh đạo Giáo hội ở Tamil Nadu cùng với những người khác lên tiếng kêu gọi tha thứ cho ba người đang chờ án tử hình do tham gia ám sát cựu thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi.

“Chúng tôi kêu gọi khoan hồng cho ba người đang chờ tử hình” – linh mục Vincent Chinnadural, chủ tịch Ủy ban Thiểu số, nói.

Giáo hội Công giáo luôn phản đối án tử hình, vì án này không cho tù nhân có cơ hội cải thiện bản thân, ngài phát biểu hôm 1-9.

Santhan, Murugan và Perarivalan sẽ bị treo cổ ngày 9-9 sau khi Tổng thống Ấn Độ Prathibha Devisingh Patil từ chối đơn xin khoan hồng của họ hôm 11-8.

Điều này thúc các đảng phái chính trị, luật sư và nhà hoạt động xã hội đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, và sinh viên cũng như các nhóm ủng hộ Tamil xuống đường biểu tình phản đối.

Sau khi có thêm những thỉnh cầu hôm thứ ba tuần rồi, tòa án tối cao Madras quyết định hoãn hành hình họ trong 8 tuần, trong khi hội đồng lập pháp bang nhất trí ủng hộ quyết định kêu gọi giảm án cho họ.

Nhiều người nghĩ rằng họ đã bị phạt ngồi tù lâu hơn một án chung thân trung bình thế là đủ rồi.

“Ba người này đã ngồi tù 20 năm rồi thế thì sao còn phải tử hình họ nữa?” cha Chinnadurai hỏi.

Gandhi bị một nghi phạm nữ đánh bom tự sát là thành viên của Giải phóng Hổ Tamil, ám sát năm 1991 trong cuộc tập trung bầu cử ở Sriperumpudur gần Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu.

16 người khác, kể cả kẻ đánh bom, đã bị chết trong vụ đó.

Năm 1998, tòa án kết tội 26 người, trong đó có ba người này và một phụ nữ tên là Nalini Sriharan, vợ của Murugan, và kết án tử hình họ bằng cách treo cổ.

Tuy nhiên, năm 1999 Tòa án tối cao đã trả tự do cho 19 người và giảm án cho ba người khác xuống còn chung thân. Tòa án tối cao vẫn giữ nguyên án tử hình với ba người hiện đang chờ hành hình cũng như án của Sriharan.

Thế nhưng, thống đốc bang Tamil Nadu giảm án của bà ta xuống còn tù chung thân sau khi vợ của ông Gandhi là Sonia Gandhi đề nghị khoan hồng.