UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội ‘không thể thương lượng’ vấn đề hạn chế sinh đẻ

Một giám chức nhắc lại chính sách khi các tin Liên Hiệp Quốc ngưng tài trợ bị phủ nhận

Ngày 6 tháng 9 năm 2011

Giáo hội ‘không thể thương lượng’ vấn đề hạn chế sinh đẻ

Đức Giám mục Jose Manguiran của giáo phận Dipolog dẫn đầu cuộc phản đối dự luật sức khoẻ sinh sản RH hồi tháng trước Ảnh: HLI

Tân chủ tịch Hội đồng Giám mục nói hôm 4-9 rằng lập trường chống dự luật sức khỏe sinh sản (RH) của Giáo hội “không thể thương lượng”, khi các tin gần đây nói Liên Hiệp Quốc đang tạm ngưng tài trợ cho chương trình hạn chế sinh đẻ của quốc gia này bị phủ nhận.

“Chúng tôi muốn người dân biết rằng có những điều trong Giáo hội Công giáo không thể thương lượng được” – Đức Tổng giám mục Joe Palma của Cebu phát biểu với đám đông sùng kính Đức Mẹ.

Ngài phát biểu trong cuộc diễu hành “Đi bộ vì Đức Mẹ” trong thành phố Cebu nhân lễ sinh nhật Đức Maria Đồng Trinh, ngày 8-9.

Ngài đưa ra bình luận sau khi một người tiên phong đề xướng dự luật sức khỏe sinh sản (RH) phủ nhận các tin nói Liên Hiệp Quốc sẽ ngưng tài trợ chương trình hạn chế sinh đẻ của quốc gia này.

Theo Janette L. Garin, phó chủ tịch Ủy ban Sức khỏe của Hạ viện, các tin đó không đúng và tài trợ cho kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản là nhằm giúp đất nước đáp ứng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ giảm tỷ lệ tử vong nơi các bà mẹ và cải thiện sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, chứ không phải để kiểm soát tăng trưởng dân số.

Chính phủ cũng phủ nhận các tin này.

Hồi tuần trước các viên chức Giáo hội hoan nghênh các tin dẫn lời Garin nói Liên Hiệp Quốc đã quyết định ngưng tài trợ cho chương trình này.

Trong khi đó Đức cha Palma kêu gọi các tín hữu tiếp tục phản đối dự luật.

“Chúng ta có thể làm cho Mẹ Maria vui nếu chúng ta ủng hộ sự sống, nếu chúng ta tuân giữ các giá trị của Thiên Chúa và không ngừng chống lại các giá trị của thế gian” – vị giám chức phát biểu hôm 4-9.

Ngài giải thích các cuộc phản đối dự luật RH được tổ chức không phải để gây chiến với những người ủng hộ nó.

“Bản chất của các cuộc biểu tình này là nhằm nâng cao nhận thức và tích cực ủng hộ hơn, nói lên sự thật” – Đức cha Palma giải thích.

Quốc hội dự kiến xem xét lại dự luật trong tuần này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng