UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Máy bay hòa bình hạ cánh tham gia cuộc phản đối

Những người phản đối tăng cường vận động chống căn cứ hải quân gây tranh cãi

Ngày 6 tháng 9 năm 2011

Máy bay hòa bình hạ cánh tham gia cuộc phản đối

Buổi "Hoà nhạc Hoà bình" phản đối dự án xây dựng căn cứ trên đảo Jeju hôm thứ sáu

Những người ủng hộ cuộc phản đối căn cứ hải quân đang được xây dựng trên một hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng được gọi là “Đảo hòa bình” vừa lên tiếng ủng hộ sự giận dữ ngày càng lan rộng đối với dự án này hôm thứ bảy tuần trước sau khi hạ cánh trên chiếc “Máy bay hòa bình”.

Khoảng 190 người từ Seoul đến đảo Jeju bày tỏ tình liên đới với dân làng Gangjeong, nơi đang xây dựng căn cứ, và với những người phản đối dự án.

Tại cuộc họp báo ở sân bay, họ lên án việc bắt giữ khoảng 30 nhà hoạt động và dân làng hôm thứ sáu tuần trước, và gọi đây là hành động “tấn công dân chủ”.

Họ kêu gọi chính quyền và cảnh sát trả tự do cho những người đang bị giam giữ và tạm dừng thi công căn cứ.

Andrew Kim Duck-jin, tổng thư ký Ủy ban Nhân quyền Công giáo, ủy ban tổ chức chuyến bay, nói công trình này thiếu tất cả “biện giải về thủ tục và môi trường” và kết quả sẽ “chôn vùi thiên nhiên dưới lớp bê tông”.

Sau cuộc họp báo, họ cùng với khoảng 2.000 người dân trên đảo tập trung về làng trên “Xe buýt hòa bình” và phát hành “Tuyên bố hành hương hòa bình”.

“Tiếng kêu gào của thiên nhiên và những người sống quanh làng này kêu gọi chúng tôi đến đây – theo bản tuyên bố – Chúng tôi phản đối căn cứ này vì nó hủy hoại thiên nhiên, môi trường sống của người dân và cuối cùng có thể dẫn đến chiến tranh”.

Sau “cuộc hành hương”, họ tham dự buổi “Hòa nhạc hòa bình” trong đó có thêm nhiều tuyên bố ủng hộ và liên đới được cam kết với dân làng.

Trước khi trở về Seoul, ông Kim nói ủy ban dự định tổ chức thêm nhiều chuyến bay nữa tới đảo từ ngày 1-10 cũng như các chuyến “Tàu hòa bình”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng