Wikileaks không phải là ‘Kinh thánh’

Hôm 5-9, một giám mục về hưu cảnh báo công chúng không nên xem thông tin từ Wikileaks, website công bố các tài liệu mật, như là sự thật tuyệt đối.

Trước đây website này tiết lộ Tòa Thánh kêu gọi Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) giữ quan điểm trung lập trong cuộc tranh cãi xoay quanh việc nghi ngờ gian lận trong các cuộc bầu cử toàn quốc năm 2005.

“Ai cũng mẫn cảm khi đọc tin này. … đa số thông tin là sự nhận thức” – Đức Tổng Giám mục Oscar Cruz, cựu chủ tịch hội đồng giám mục, nhận xét.

Ngài phát biểu những tin Wikileaks tiết lộ không phải “đúng như Kinh thánh”, và thêm rằng “Wikileaks có nhiều điều tuyệt vời nhưng đừng xem nó là tuyệt đối”.

“Tòa Thánh có những quan tâm toàn cầu và tôi không nghĩ Tòa Thánh sẽ bận tâm đến một chuyện nhỏ như tình trạng bất thường trong bầu cử – Đức cha Cruz nói – Tôi có thể nói chắc chắn như thế vì tôi ở đó suốt thời gian này. Tòa Thánh còn không được nhắc tới. Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về điều này”.

Trong bức điện tín mật đề ngày 15-7-2005, Wikileaks tiết lộ Đức ông Luis Montemayor, linh hướng quốc gia cho Philippines thuộc Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói với Brent Hardt, phó đại sứ Mỹ tại Tòa Thánh, rằng Tòa Thánh thông qua sứ thần của mình lúc đó là Đức Tổng giám mục Antonio Franco “thúc ép” CBCP giữ quan điểm trung lập trong vụ tranh cãi quanh chuyện tình nghi bất thường trong bầu cử.

Tin cho biết Đức ông Montemayor nói Tòa Thánh “gây nhiều áp lực cho các giám mục” yêu cầu không ủng hộ các cuộc phản đối kêu gọi cựu tổng thống Gloria Macapagal Arroyo từ chức.

Tòa Thánh yêu cầu “các giám mục phân biệt giữa coi sóc mục vụ và tham gia chính trị”.

Tháng 7-2005, các giám mục phát hành thông cáo kêu gọi bà Arroyo “gạt bỏ ngoài tai những lời người khác yêu cầu” bà từ chức.