Truyền thông bỏ qua lễ sinh nhật Chân phước Têrêsa

Nếu xét mức độ giới truyền thông đưa tin lễ sinh nhật Mẹ Têrêsa, 26-8-1910, thì Kolkata, căn cứ hoạt động nhân đạo của Chân phước Têrêsa, chứng kiến thay đổi lớn trong thái độ đối với thánh nhân.

Thành phố miền đông này phát hành tám tờ nhật báo tiếng Anh, nhiều tờ bằng tiếng Bengal, Hindu và Urdu, và một tờ nhật báo tiếng Hoa nữa.

Tuy nhiên, tất cả đều ít hay không đưa tin gì về vị thánh của Kolkata.

“Đáng tiếc là các báo in hầu như không đưa tin gì cả” – theo Eugene Gonsalves, chủ tịch Hội Công giáo Bengal, một trong các hội giáo dân lâu đời nhất ở Ấn Độ.

Gonsalves thừa nhận ngay cả hội của ông cũng không làm gì nhiều để thu hút giới truyền thông đưa tin và nói ông hy vọng Ủy ban Truyền thông của tổng giáo phận Kolkata sẽ xem xét kỹ vấn đề này.

Kolkata mừng sinh nhật thứ 100 Mẹ Têrêsa bằng nhiều chương trình tôn giáo và văn hóa.

Đức Tổng giám mục sứ thần Tòa Thánh Salvatore Pennacchio chủ tế Thánh lễ bế mạc tại trường Thánh Xavier hôm 4-9, có khoảng 60 linh mục đồng tế. Hàng trăm nữ tu Thừa sai Bác ái cũng như tín hữu và bạn bè tham dự.

Sứ thần Tòa Thánh còn chủ tế lễ sáng tại Nhà mẹ của dòng Thừa sai Bác ái hôm 5-9, lễ kính Chân phước đồng thời là lễ giỗ 14 năm của Mẹ.

Những người nổi tiếng thành phố trong đó có ngôi sao ca nhạc Usha Uthup, người cộng tác với Mẹ Têrêsa trong một thời gian dài, và Sanajit Mondol, nhạc sư đại tài về Baul – dân ca Bengal – đến Nhà mẹ để bày tỏ lòng kính trọng trong các sự kiện dài một ngày được tổ chức tại phần mộ Chân phước Têrêsa.

Tuy nhiên, các tờ báo tiếng Anh hầu như không chú ý đến các sự kiện này và các nghi thức liên quan.

“Vâng, thật đáng tiếc khi thấy một sự kiện quan trọng như thế trôi qua mà không được đưa tin nhiều” – linh mục Dominic Gomes, nhân viên PR của tổng giáo phận, nhận xét.

Một số báo đài khác đưa tin sự kiện này như tờ Bengal Post có một bài báo và hình ảnh ở trang đầu và nhật báo lâu đời nhất ở Kolkata là The Statesman được thành lập năm 1818, đặc biệt đăng hai bức ảnh về các hoạt động mừng sinh nhật Mẹ Têrêsa của tổng giáo phận.

Sunil Lucas, lãnh đạo giáo dân, nói không nên chỉ trích một mình giới truyền thông không đưa tin.

“Đây không phải là vấn đề báo chí thiếu quan tâm đến Mẹ Têrêsa. Thường thì cánh nhà báo bối rối khi đến trụ sở của dòng” – Ông nói.

“Cánh nhà báo có biết người phát ngôn cho dòng Thừa sai Bác ái hay người phát ngôn cho Giáo hội để đến lấy tin không?”

Ngoại trừ một đại diện là nữ tu Christine đến từ Nhật, và một điện thoại bàn, dòng Thừa sai Bác ái không có nhân viên PR để tạo điều kiện cho báo đài tiếp xúc, và trụ sở chính của dòng không có điện thoại di động hay truy cập internet.

Shaymal Baran Roy, phóng viên thâm niên với hãng thông tấn Press Trust of India đưa tin các hoạt động của Chân phước Têrêsa khi ngài còn sống, cho hay ngài không còn là đề tài cho truyền thông theo xu hướng chủ đạo nữa ngoại trừ các sự kiện liên quan đến việc phong thánh cho ngài hay nếu có xảy ra tranh cãi liên quan đến ngài hay việc ngài làm trước đây.

Người ta cũng đưa tin nhiều về lễ sinh nhật của Mẹ Têrêsa trên báo in và truyền hình hôm 26-8. Nhưng Roy nói đây là điều được mong đợi.

“Mừng jayanti (sinh nhật) một vĩ nhân được người dân Ấn Độ hoan nghênh hơn là lễ giỗ”.

Roy nói thêm tờ The Statesman đã gắn bó lâu dài với Chân phước Têrêsa và dòng Thừa sai Bác ái. Tờ báo bắt đầu đưa tin vào ngày 20-12-1949, đăng hình ngôi trường Motijhil của ngài trên trang đầu.

Sự gắn bó này dường như không phải là tác nhân vì tờ báo không đưa tin những hoạt động mừng sinh nhật thứ 100 Mẹ Têrêsa gần đây.

Linh mục CM Paul là nhà báo Công giáo ở Ấn Độ