UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Những vấn đề làm cầu nối giữa các Giáo hội

Nỗ lực hàn gắn chia rẽ giữa Bắc Kinh và Vatican bị cản trở

Ngày 12 tháng 9 năm 2011

Những vấn đề làm cầu nối giữa các Giáo hội

Một mẩu tin được đăng trên website Giáo hội Công giáo Trung Quốc của Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA) và Hội đồng Giám mục Công giáo Trung Quốc (BCCCC) nói về việc hai tổ chức Giáo hội được nhà nước công nhận cử phái đoàn gồm 21 nữ tu sang Hồng Kông tham gia chương trình giao lưu học hỏi hôm 29-8.

Chương trình giao lưu diễn ra “theo lời mời của Viện Tôn giáo xã hội Công giáo (CIRS) thuộc giáo phận Hồng Kông”. Trước khi các nữ tu lên đường, một số viên chức cấp cao của CCPA và BCCCC đã gặp gỡ và thảo luận kỹ với họ, theo một bản tin hôm 30-8. [Theo niên giám Công giáo Hồng Kông 2011, CIRS là tổ chức không trực thuộc giáo phận Hồng Kông].

Cũng trên website này, chúng tôi còn chú ý thấy linh mục Luke Tsui Kam-yiu của giáo phận Hồng Kông dẫn đầu một phái đoàn gồm 16 thành viên CIRS viếng thăm trụ sở của CCPA và BCCCC hôm 9-8.

Trước đó Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun dẫn đầu một nhóm người Công giáo Hồng Kông xuống đường yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc, cha Tsui lại dẫn một nhóm người Công giáo khác thăm trụ sở của hai tổ chức CCPA và BCCCC từng lên kế hoạch và quyết định tổ chức các lễ tấn phong giám mục bất hợp thức.

Giáo hội tại Hồng Kông thực sự làm tôi khó hiểu. Tòa Thánh đã tuyên bố phạt vạ tuyệt thông đối với hai linh mục Paul Lei Shiyin của Lạc Sơn và Joseph Huang Bingzhang của Sán Đầu, cả hai nhậm chức giám mục mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha vào ngày 29-6 và 14-7.

Ảnh hưởng của hai vụ phong chức bất hợp thức này không nhất thiết tác động đến toàn thế giới. Nhưng trong Giáo hội Hoàn vũ, có lẽ đây là mối quan ngại giữa các giám mục, linh mục và tín hữu có liên quan đến Giáo hội tại Trung Quốc.

Tòa Thánh phát hành thông cáo thúc giục tất cả các giám mục dính líu đến những lễ phong chức ấy công khai sám hối trước các linh mục và tín hữu của mình.

Tuy nhiên, giáo phận Bắc Kinh dưới sự chăn dắt của Đức Giám mục được Tòa Thánh công nhận Joseph Li Shan dường như đang làm ngược lại. Sau khi tham dự lễ phong chức giám mục ở Lạc Sơn về, ngài vẫn tích cực tham gia các sinh hoạt của giáo phận, trong đó có cung hiến hang đá Đức Mẹ cho hai giáo xứ.

Theo tờ bán nguyệt san của giáo phận Bắc Kinh, một nhóm giám mục đến Bắc Kinh sau chuyến tham quan học tập ở Cáp Nhĩ Tân đã đến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Nam Thánh Đường) đồng tế Thánh lễ hôm 23-8. Thánh lễ do Đức cha Li chủ tế, đồng tế với ngài có khoảng hơn 10 “giám mục”, trong đó có các vị Johan Fang Xingyao, Joseph Ma Yinglin, Vincent Zhan Silu, Joseph Guo Jincai, Joseph Huang Bingzhang và Paul Lei Shiyin. Tất cả các giáo sĩ được nêu tên trong bản tin ngoại trừ Đức cha Fang, chủ phong các lễ phong chức giám mục ở Lạc Sơn và Sán Đầu, đều được tấn phong bất hợp thức.

Hầu hết người Công giáo nghĩ rằng đây là cử chỉ khiêu khích chống lại Tòa Thánh. Cũng trong thời gian đó, một nhóm nữ tu lấy danh nghĩa của CCPA và BCCCC đến Hồng Kông tham gia chương trình giao lưu học hỏi.

Tôi không thể nào quên sau lễ phong chức bất hợp thức ở Thừa Đức và Đại hội đại biểu Công giáo toàn quốc lần thứ tám, phó chủ tịch CCPA Liu Yuanlong đã sang thăm Đài Loan vào tháng Giêng cùng với một phái đoàn đại diện các tôn giáo khác nhau. Ông ta mời Đức Hồng y gốc đại lục Paul Shan Kuo-hsi về thăm quê hương. Đó là lời mời thứ hai sau khi trưởng Ban Tôn giáo nhà nước Wang Zuo’an thăm Đức Hồng y vào tháng 9-2010.

Nhưng trước chuyến đi hồi tháng 6, Đức Hồng y là người duy nhất trong phái đoàn không thể nhận được giấy phép đi du lịch từ Bắc Kinh và cuối cùng phải bỏ chuyến đi. Chúng tôi không thấy có sự giải thích hợp lý rõ ràng nào cả.

Tôi đề cập đến chuyện này là vì trong thời hậu Thừa Đức và hậu đại hội, Giáo hội ở Đài Loan sẵn sàng đảm nhận vai trò làm cầu nối giữa Bắc Kinh và Tòa Thánh nhằm thực hiện cái gọi là “cuộc hành trình phá băng” này.

Giờ đây lại một lần nữa trong thế bế tắc giữa Trung Quốc và Vatican sau các lễ phong chức ở Lạc Sơn và Sán Đầu, CIRS cũng đóng vai trò cầu nối. Tuy nhiên, tôi cảm thấy lần này rõ ràng không phải để phá băng mà là tích cực diễu hành cổ vũ các lễ phong chức bất hợp thức.

Đa số người Công giáo ở Trung Quốc vẫn đang lặng lẽ vượt qua những vết thương trong tâm hồn họ. Họ hy vọng chờ đợi các giám mục của họ có thể sám hối vì đức tin. Họ đang chịu đựng nỗi đau mà các diễn viên của CCPA và BCCCC gây cho họ trong “các màn trình diễn”.

Mặt khác, một số giám mục tham dự các lễ phong chức bất hợp thức tiếp tục “các màn trình diễn” của mình vì không công khai bày tỏ lòng hối cải. Và các nữ tu này, được coi là một sự trao đổi, khởi hành chuyến thăm Giáo hội Hồng Kông bằng tấm lòng “biết ơn”.

Là linh mục ở Trung Quốc, tôi không thể không hỏi: Ai đang kiên quyết tiếp tục giữ vững đức tin của mình? Ai đang nói không với những vụ phong chức bất hợp thức?

Tác giả giấu tên là một linh mục ở miền bắc Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng