Hội nghị thượng đỉnh ủng hộ quyền lợi người lao động

Nhóm đầu tiên trong số khoảng 400 đại diện Giáo hội và các tầng lớp lao động đã đến thành phố Cebu hôm 12-9 thảo luận hoàn cảnh khó khăn của người lao động trong nước và thành lập mặt trận thống nhất để bảo vệ và thăng tiến quyền lợi của người lao động.

Hội nghị toàn quốc dài năm ngày của tổ chức Liên đới giữa nhân viên Giáo hội và người lao động (CWS) diễn ra trùng với ngày kỷ niệm 30 năm Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II ban hành tông huấn về phẩm giá của lao động.

Đức Gioan Phaolô II viết tông huấn Laborem Exercens (về việc làm của con người) năm 1981, nhân dịp kỷ niệm 90 năm tông huấn Rerum Novarum của Đức Lêô XIII về vấn đề xung đột giữa “tầng lớp lao động và tư bản”. Laborem Exercens được ký ngày 14-9, ngày lễ Suy tôn Thánh Giá.

“Điều răn quan trọng nhất của Thiên Chúa là yêu mến Thiên Chúa và yêu tha nhân. Vì thế liên đới với anh chị em của chúng ta bị gạt ra bên lề xã hội là mệnh lệnh Tin Mừng” – Đức Giám mục phụ tá Gerardo Alminaza của Jaro phát biểu.

Ngài nói hội nghị nhằm tuyên bố Giáo hội cam kết liên đới với người lao động, trở thành Giáo hội của người nghèo đích thực và nhấn mạnh Giáo hội tin chắc “lao động là chiều kích cơ bản của sự sống con người trên trái đất”.

CWS muốn tuyên truyền các giáo huấn xã hội của Giáo hội về lao động, kinh doanh và kinh tế và góp phần tìm cách cải thiện điều kiện của người lao động, Đức cha Alminaza nói.

Garry Martinez thuộc tổ chức người lao động di cư Migrante, nhận xét sự liên đới này được thể hiện hợp thời giữa lúc “điều kiện dành cho người lao động Philippines đang xấu đi”.

“Các chính sách toàn cầu hóa như ‘linh hoạt hóa’ lao động, gia công và chính sách xuất khẩu lao động, đã nới rộng khoảng cách giữa giàu và nghèo” – theo Martinez. “Chính phủ đã ghìm tiền lương ở mức quá thấp, gây đói khổ cho các thành phần bị gạt ra bên lề xã hội”.

Các lãnh đạo Lao động và Kitô giáo triệu tập hội nghị gồm có Đức Tổng giám mục Jose Palma của Cebu, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP); Đức Giám mục phụ tá Broderick Pabillo của Manila, chủ tịch Văn phòng Hành động xã hội quốc gia của CBCP; và Đức Giám mục cao cấp Ephraim Fajutagana của Giáo hội độc lập Philippines.