Trung thu cho trẻ mồ côi, bệnh nhân phong người dân tộc

Thiếu nhi giáo xứ Măng La ăn bánh canh mừng Trung thu

Anh chị em trong nhóm thiện nguyện giáo xứ Bàn Cờ ở thành phố Hồ Chí Minh đến với các em mồ côi, các bệnh nhân phong người thiểu số tại giáo phận Kontum để chia sẻ tinh thần và vật chất với những người nghèo khổ này.

Tuần qua 40 ân nhân đã thăm ba làng phong Đắk La, Đắk Hà, Đắk Mốt, năm nhà mồ côi Vinh Sơn dành cho các em người dan tộc và các em thiếu nhi giáo xứ Măng La.

Anh Giuse Nguyễn Thanh Hải, trưởng đoàn, cho biết: “Chúng tôi làm công việc này gần 20 năm, nhưng năm nay đến thăm nhiều nơi nhất”.

Anh Hải nói mục đích của chuyến đi là chia sẻ với đồng bào nghèo, các bệnh nhân phong, và góp phần cho các em thiếu nhi có một cái Tết Trung thu ý nghĩa.

Các ân nhân nấu ăn cho khoảng 200 thiếu nhi tại làng phong Đắk La, khoảng 700 em tại các nhà mồ côi Vinh Sơn và hơn 1.000 thiếu nhi ở giáo xứ Măng La.

Nhóm còn phát quà cho hơn 1.000 gia đình, mỗi gia đình gồm 10kg gạo, 5kg mì gói, 2 chai xì dầu, 2 lít nước mắm, 1kg đường, nửa kg bột ngọt. Đây là những nhu yếu phẩm họ thiếu thốn hàng ngày, anh nói.

Theo anh Hải, kinh phí cho chuyến đi hết 380 triệu đồng do các ân nhân cả Công giáo và ngoài Công giáo góp lại.

Em Maria Nhưn, 10 tuổi, học lớp 4 ở trại phong Đắk La, nói: “Các cô chú đến thăm chúng con rất là vui, vì được ăn bánh canh, được vui chơi văn nghệ, và hy vong năm nào Trung thu các cô chú cũng lên với chúng con”.

Em Anna Y Tiên, 13 tuổi, con một bệnh nhân phong, nói: “Chúng con không biết Trung thu là gì cả, chỉ biết đến dịp này các cô chú lại đến với chúng con là chúng con vui rồi”.

Ông Louis Dum, 65 tuổi, già làng ở Đắk Nai, huyện Ngọc Hồi, nói: “Chúng tôi ở xa nên có rất ít người biết tới. Đoàn đến thấy được nỗi khổ cực của bà con dân tộc, nhất là những người bệnh không biết làm gì để ăn, không có thuốc uống. Chúng tôi cảm ơn và xin đoàn nhớ đến chúng tôi”.

Một linh mục dòng Phanxicô phục vụ ở đó cho biết đời sống của người dân, đặc biệt là những bệnh nhân phong vô cùng khó khăn. Những người bị bệnh không thể làm được gì, những người lành bệnh cũng không làm việc được bao nhiêu vì các di chứng do bệnh để lại. Còn các em mồ côi thì thiếu thốn đủ bề: không đủ gạo ăn, đi học không có xe đi bộ 5-10 km tới trường, thiếu dụng cụ học tập.