Kitô hữu ‘phải hiểu người nghèo nhiều hơn’

Các Kitô hữu muốn chống nghèo đói và bất công thì nên phát huy lòng đạo đức của mình và sống giữa người nghèo để hiểu đời sống của họ hơn, theo một viện sĩ hàng đầu.

“Nhiều người trên thế giới thật sự không biết được cảnh sống của những người bị gạt ra bên lề xã hội vì họ lệ thuộc nhiều chủ nghĩa duy vật khiến họ chạy theo chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi” – Anton Meemana, giáo sư về hòa giải và hòa bình theo quan điểm triết học và tôn giáo tại đại học La Salle ở Philippines, nhận định.

“Nhiều Kitô hữu ở Sri Lanka chẳng khác gì vì họ đang bị quyến rũ mua sắm ngày càng nhiều” – viện sĩ còn là giảng viên thỉnh giảng tại đại học Kelaniya của Sri Lanka nói thêm.

Hôm 12-9 ông có bài diễn văn tưởng niệm lần thứ 13 về Mẹ Têrêsa tại thính phòng Caritas Sri Lanka ở Colombo.

Ông nói bằng cách sống với người nghèo “chúng ta có thể học hỏi từ họ cách họ cảm nhận về cảnh thiếu thốn”.

“Tất cả các vấn đề của con người đều là vấn đề tâm linh và giải pháp cũng mang tính tâm linh. Xã hội chúng ta cần có nền móng tâm linh vững chắc, không phải là nền móng nặng về vật chất” – ông nói với thính giả gồm linh mục, nữ tu và lãnh đạo giáo dân Kitô giáo.

“Người sùng đạo thật sự là người đạo đức, bác ái và chân thành. Mỗi người phải cố gắng sống công bằng chính trực của cá nhân và có thể giúp xây dựng một xã hội công bằng. Chúng ta cũng cần có các lãnh đạo chính trực hoàn hảo. Đem lại ơn lành cho tha nhân là trách nhiệm của mọi Kitô hữu”, ông nói tiếp.

Andrew Samaratunge, chủ tịch Phong trào Công lý, Hòa bình và Hòa giải Sri Lanka tán thành bình luận của giáo sư Meemana và thêm rằng: “Nghèo đói và bất công trong quốc gia này có liên hệ với nhau. Đa số người giàu có thờ ơ trước sự đau khổ của người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Kitô hữu nói chung, không chỉ riêng lãnh đạo Giáo hội, phải kiểm điểm lương tâm của mình về bổn phận bảo đảm công bằng cho người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội, ông nói.