UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sinh viên Hồi giáo thăm Tòa Thánh

Phái đoàn hội kiến viên chức cấp cao đặc trách đối thoại liên tôn và gửi thư mời Đức Thánh cha

Ngày 14 tháng 9 năm 2011

Hôm thứ bảy tuần trước ban lãnh đạo tổ chức sinh viên lớn nhất Indonesia hội kiến viên chức cấp cao của Vatican đặc trách đối thoại liên tôn, và gửi lời mời Đức Thánh cha Bênêđictô XVI sang thăm quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới vào năm tới.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc tình hình căng thẳng đang leo thang ở thành phố miền đông Indonesia Ambon, thủ phủ tỉnh của quần đảo Molucca, nơi có 5 người bị giết và 80 người khác bị thương trong các cuộc xung đột giáo phái xảy ra tại lễ tang tài xế taxi người Hồi giáo bị giết chết hồi cuối tuần trước. Người ta đổ lỗi cho các Kitô hữu về cái chết của tài xế này, theo tin từ BBC hôm 12-9.

Bạo lực giữa người Hồi giáo và Kitô hữu từ năm 1999-2002 làm 5.000 người thiệt mạng và nửa triệu người mất nhà cửa, BBC đưa tin.

Phái đoàn của Hội Sinh viên Hồi giáo Indonesia (HMI) được Đức Hồng y người Pháp Jean-Louis Tauran, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, tiếp đón.

HMI dự định tổ chức hội nghị giới trẻ liên tôn toàn cầu ở Bali vào cuối năm 2012.

Indonesia, quốc gia triệu tập hội nghị này, “sẽ rất vui khi có Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đến dự” – linh mục người Indonesia Markus Solo Kewuta, làm việc tại Hội đồng giáo hoàng này, phát biểu.

Đức Hồng y Tauran hoan nghênh lời mời này nhưng không hứa thêm gì cả. Đức Thánh cha 84 tuổi mỗi năm nhận được nhiều lời mời và cẩn thận chọn một vài chuyến tông du quốc tế.

Đức Hồng y Tauran bày tỏ sự ủng hộ đối với HMI và hoan nghênh sáng kiến của họ, nhưng nhấn mạnh “đối thoại thật sự không diễn ra tại Vatican nhưng tại các Giáo hội địa phương, ở tầng lớp thường dân” – cha Markus dẫn lời ngài nói.

Ban lãnh đạo của HMI cho biết họ không thông báo với các giám mục của Indonesia hay sứ thần Tòa Thánh tại Indonesia về chuyến đi được lên kế hoạch trước của họ.

Phái đoàn còn chuyển đến Đức Hồng y Tauran hồ sơ vụ tranh chấp gần đây giữa một nhà thờ Tin Lành và chính quyền địa phương, để chứng minh rằng hầu hết các xung đột tôn giáo ở Indonesia đều có nguồn gốc chính trị. Hội đồng giáo hoàng nói sẽ nghiên cứu hồ sơ này mặc dù không tham gia giải quyết.

HMI có hơn một triệu thành viên là tổ chức sinh viên Hồi giáo lớn nhất, lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất ở Indonesia.

Đức Hồng y Tauran sang thăm Indonesia hồi tháng 11-2009.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng