Orissa kêu gọi cứu trợ sau khi bị lũ lụt tàn phá

Các tổ chức cứu trợ của Giáo hội ở Orissa kêu gọi trợ giúp sau khi lũ lụt làm 32 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến khoảng hai triệu người trong bang miền đông Ấn Độ này.

“Tình hình rất tồi tệ. Chúng tôi đã kêu gọi các đối tác trợ giúp những người bị nạn” – linh mục Manoj Kumar Nayak đứng đầu Ban Bác ái Xã hội của tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar cho biết hôm 14-9.

Ngài nói lũ lụt ảnh hưởng đến 19 trong 30 quận của Orissa. Các tổ chức đã yêu cầu các nhóm y khoa đối phó với mối đe dọa của các căn bệnh do nước gây ra. Ngài nói người dân đang gặp phải cảnh thiếu nước uống trầm trọng.

Amrut Prusty, nhân viên chương trình thâm niên của tổ chức Cứu trợ Công giáo (CRS) ở Orissa, nói người đứng đầu cơ quan quản lý thu nhập và xử lý thảm họa của chính quyền bang Suryanarayan Patro kêu gọi Nhóm liên cơ (IAG), diễn đàn các tổ chức quốc gia và quốc tế, gửi hàng cứu trợ khẩn cấp đến cho các nạn nhân lũ lụt.

IAG đã chuẩn bị kế hoạch điều phối đối phó thách thức này nhưng các viên chức của họ nói các nguồn lực địa phương của họ yếu kém.

Chính quyền đã tính sai tình hình lũ lụt và lúc đầu đã không kêu gọi giúp đỡ, theo Prusty.

Kirti Mishra, đại diện CRS trong bang, xác nhận tổ chức của bà đã cử hai nhóm đi đánh giá tình hình.