Khảo sát cho thấy đa số người dân vẫn còn tin tưởng Giáo hội

Hơn phân nửa số người tham gia khảo sát gần đây xếp Giáo hội vào số các tổ chức đáng tin cậy nhất trong nước, việc đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo hội trong xã hội, một số giám mục phát biểu trên Đài chân lý hôm 19-9.

“Nó cho thấy Giáo hội quan trọng đối với người dân, đặc biệt là trong đời sống của người nghèo” – Đức Giám mục Arturo Bastes của giáo phận Sorsogon nhận xét.

Đức cha Bastes nói thêm: “Chúng tôi rất vui trước kết quả khảo sát này”.

Công ty PR EON phát hành kết quả khảo sát Chỉ số tín nhiệm Philippines hôm 15-9 đánh giá mức tín nhiệm của công chúng về các tổ chức cá nhân, chính phủ và phi chính phủ.

Kết quả cho thấy 51% số người trả lời câu hỏi khảo sát “rất tin tưởng” Giáo hội, EON cho biết. Truyền thông là tổ chức được tin cậy thứ hai, với 22%, trong khi chính phủ có chỉ số tín nhiệm thấp nhất, 7%.

EON phỏng vấn 500 người tuổi từ 25-60 đã tốt nghiệp đại học.

Đức cha Bastes khen ngợi người dân đã vững tin vào sự “quan phòng của Thiên Chúa”.

Điều này giúp họ tin tưởng Giáo hội “mặc dù Giáo hội còn nhiều khuyết điểm”, ngài nói.

Đa số các cuộc phỏng vấn khảo sát được tổ chức trước cuộc tranh cãi về số xe môtô được công ty xổ số nhà nước tặng cho các giám mục.

Đức Tổng Giám mục Antonio Ledesma của Cagayan de Oro cho biết ngài tin rằng người dân tin tưởng Giáo hội vì họ công nhận những nỗ lực bảo vệ đạo đức và đức tin của Giáo hội.

“Sự thận trọng” của các nhóm Giáo hội trong những nỗ lực chống tham nhũng và thành lập “ban quản lý tốt” đã được người dân chú ý tới, ngài phát biểu trên đài phát thanh.

Các giám mục tuyên dương người dân đã đến xin các ngài và các nhóm Giáo hội giúp đỡ.

“Đó là vai trò của Giáo hội … giúp đỡ tất cả mọi người không phân biệt thái độ và địa vị xã hội” – Đức Giám mục Ruperto Santos của Balanga phát biểu trên cùng chương trình của đài phát thanh này.