UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI viếng thăm Đức

Ngày 21 tháng 9 năm 2011

Đức Thánh cha Bênêđictô sẽ viếng thăm Đức bốn ngày (22-25/9), và ngài sẽ nói chuyện trước Quốc hội, gặp gỡ các lãnh đạo Giáo hội Evangelical tại đan viện Augustinô ở Erfurt nơi Martin Luther được phong chức linh mục, và cùng những người trẻ tham dự giờ canh thức cầu nguyện tại Freiburg.

Đây là chuyến thăm quê hương thứ ba của ngài trong cương vị giáo hoàng. Năm 2005, ngài sang tham dự Ngày Giới trẻ thế giới tại Cologne, và trở lại Bavaria năm 2006, nhưng khác với tất cả những lần khác: đây là chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của chính phủ Đức.

Vụ tai tiếng lạm dụng trẻ em do các linh mục gây ra đã ảnh hưởng lớn đến Giáo hội Đức trong những năm gần đây, và trong chuyến thăm này Đức Thánh cha sẽ gặp gỡ một số nạn nhân.

Khẩu hiệu cho chuyến đi là: “Ở đâu có Thiên Chúa, ở đó có tương lai”, chủ đề chính trong 18 bài diễn văn ngài sẽ đọc trong thời gian ở lại Đức. Đức Giáo hoàng người Đức thứ tám trong lịch sử Giáo hội đề cập đến khẩu hiệu này trong một thông điệp trên truyền hình gửi người dân Đức trước chuyến tông du, nói rằng chuyến đi “phải tập trung vào việc Thiên Chúa trở lại thế giới của chúng ta, vị Thiên Chúa mà chúng ta rất cần đến”.

Ngài đến Berlin, thành phố có 3,4 triệu dân, trong đó 9% là người Công giáo, vào ngày 22-9, tham dự sự kiện được nhiều người cho là phần khó khăn nhất trong chuyến tông du. 40 tổ chức trong đó có các nhóm đồng tính nam và đồng tính nữ, dự định phản đối sự hiện diện của ngài, trong khi 100 thành viên quốc hội thuộc các đảng cánh tả thông báo họ sẽ tẩy chay chuyến thăm Bundestag, Quốc hội, của ngài nơi ngài sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng như tại hội trường Westminster năm ngoái.

Thủ tướng Angela Merkel nói người dân Đức ‘vui mừng’ được ngài đến thăm và lãnh đạo tất cả các chính đảng chỉ đạo cho các thành viên bày tỏ lòng kính trọng đối với ngài. Thị trưởng Berlin Klaus Wowereit, một người Công giáo đồng tính, cũng bày tỏ vui mừng về việc ngài sang thăm Đức.

Sau khi được tiếp đón theo nghi lễ nhà nước tại dinh tổng thống Đức và hội kiến Thủ tướng Merkel, Đức Bênêđictô sẽ nói chuyện với Quốc hội, và sau đó ngài gặp gỡ các đại diện cộng đồng Do Thái nhỏ ở quốc gia này. Tối đó ngài sẽ cử hành Thánh lễ cho 70.000 người tại sân vận động Olympic.

Sang ngày thứ hai của chuyến viếng thăm, 23-9, ngài hội kiến các lãnh đạo của cộng đồng Hồi giáo lớn trong nước, trước khi bay sang Erfurt tham dự nghi thức đại kết và cầu nguyện cùng các lãnh đạo Giáo hội Evangelical tại đan viện Augustinô nơi Martin Luther được phong chức linh mục. Buổi chiều, ngài đến Etzelsbach, một “hòn đảo” nơi người Công giáo luôn sống sót ngay cả dưới thời cộng sản, và chủ trì buổi đọc kinh chiều.

Sau khi dâng Thánh lễ sáng hôm sau (24-9), Đức Bênêđictô bay đến Freiburg hội kiến cựu thủ tướng đang bị bệnh Helmut Kohl, các đại diện Giáo hội chính thống, chủng sinh, các thẩm phán Tòa án Hiến pháp, và tham dự canh thức cầu nguyện với giới trẻ.

Ngày cuối cùng, ngài dâng Thánh lễ tại sân bay Freiburg, và gặp gỡ ban lãnh đạo tổ chức giáo dân Công giáo Đức trước khi trở về Vatican.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng