Caritas mở dự án chăm sóc nạn nhân lũ lụt

Hôm 21-9, Caritas Bangladesh với sự hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ Đức chính thức phát động dự án mới trợ giúp hàng ngàn dân làng trong các vùng thường xuyên bị lũ lụt ở miền đông bắc quốc gia này.

Trong hai năm tới, Caritas ở Mymensingh sẽ giúp người dân ở quận Sunamganj xây dựng nhà cửa trên vùng đất cao hơn, tái thiết đường sá và đập nước, xây trường học, khuyến khích thay đổi sinh kế như nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia cầm, và bảo đảm nguồn nước sạch và hệ thống vệ sinh thích hợp.

Dự án Củng cố cộng đồng để giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, hoạt động đến năm 2013, sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 28.000 người trong 36 ngôi làng.

Thỏa thuận hợp tác giữa Caritas và chính phủ Đức, phía Đức trợ cấp 300.000 Mỹ kim cho dự án, được ký kết hôm 21-9 ở Mymensingh.

Buổi lễ có sự tham dự của giám đốc khu vực Caritas Mymensingh Theophil Nokrek, thư ký thứ nhất của đại sứ quán Đức Johannes Schneider, ngoại trưởng Công giáo phụ trách các vấn đề văn hóa Promod Mankin và giám đốc điều hành Caritas Bangladesh Benedict Alo D’Rozario.

Russsell Ahmed, một viên chức chính quyền địa phương, phát biểu dự án sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nhiều người.

“Trong các trận lũ lụt, chúng tôi chịu nhiều đau khổ. Hoa màu bị tàn phá và nhà cửa bị cuốn trôi. Phụ nữ và trẻ em rất dễ mắc nhiều chứng bệnh do nước ô nhiễm gây ra. Tôi hy vọng dự án sẽ giúp giảm thiểu hậu quả của lũ lụt” – ông nói.

Ông Mankin khen ngợi Caritas và chính phủ Đức đã giúp đỡ “những người bị thiệt thòi”.

“Qua sự hỗ trợ này, tôi hy vọng những người này sẽ biết cách vượt qua thiên tai cũng như cải thiện cuộc sống và mức sống của họ” – ông nói.