UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Đức hoan nghênh “vị khách gây ngạc nhiên”

Ngày 3 tháng 10 năm 2011

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đã có chuyến thăm lịch sử bốn ngày tại quê hương, ngài “gặp gỡ người dân và nói về Thiên Chúa” khi đến Berlin hôm 22-9.

Chuyến thăm có thể được tóm tắt bằng ba cụm từ: ngạc nhiên, thất vọng, hân hoan.

Ngạc nhiên

Đây là chuyến thăm được đánh dấu bởi những điều ngạc nhiên. Đầu tiên là bản thân Đức Thánh cha 84 tuổi: ngài gây ấn tượng với mọi người bằng sức chịu đựng, khả năng phục hồi mau và điềm tĩnh trong suốt chương trình dài mệt mỏi.

Ngài đến ba thành phố: Berlin, thủ đô Liên bang; Erfurt, trung tâm của Tin Lành ở miền đông; và Freiburg, thành trì Công giáo ở miền nam. Ngài ở qua đêm và dâng Thánh lễ tại mỗi thành phố.

Ngài luôn tươi cười và rõ ràng rất vui khi trở về quê nhà. Ngài đọc 17 bài diễn văn, gặp gỡ vô số lãnh đạo dân sự và tôn giáo cũng như thường dân, và hôn nhiều em nhỏ. Ngài vẫn tươi cười, mặc dù có lẽ hơi buồn khi bước lên máy bay trở về Rôma lúc hoàng hôn hôm Chúa nhật, 25-9.

Chính phủ Đức chào đón vị Giáo hoàng người Đức thứ 8 trong lịch sử Giáo hội cách vinh dự, trọng thị và nồng hậu. Khi đến sân bay Berlin, ngài được chào đón bằng 21 phát súng, và được Tổng thống Liên bang Christian Wulff, Thủ tướng Angela Merkel và các giám mục Công giáo tiếp đón.

Trong khi nhà nước tiếp đón trọng thị, 3,5 triệu cư dân Berlin (10% là người Công giáo) hầu như thờ ơ. Không có đám đông nào trên các con phố của Berlin, và không có dấu hiệu chào đón nào cả, ngoại trừ cờ Vatican được nhà chức trách kéo lên. Ở Erfurt, thành phố trung cổ có 200.000 dân (7% là người Công giáo) cũng y như vậy. Ngay cả những người phản đối cũng dường như bàng quan, chỉ 9.000 người tập trung ở Berlin.

Thất vọng

Đức Bênêđictô XVI là vị Giáo hoàng người Đức đầu tiên kể từ phong trào cải cách, và các lãnh đạo Hội thánh Luther vui mừng khi ngài nhận lời đối thoại với họ tại tu viện Augustinô ở Erfurt, nơi Luther sinh sống từ năm 1506-1511, vào dòng Augustinô, học thần học và chịu chức linh mục.

Đức Thánh cha hội kiến họ trong phòng kín, trong chính căn phòng mà Luther đã khấn, và sau đó cầu nguyện với họ trong nhà nguyện tu viện, có Tổng thống Liên bang Wulff và Thủ tướng Merkel tham dự.

Trong bài phát biểu, ngài khen Luther là nhân chứng đức tin đích thực. “Vấn đề Thiên Chúa” là “niềm đam mê sâu sắc và là động lực trong cuộc hành trình cả đời” của Luther và “tư tưởng của Luther, toàn bộ linh đạo của ông, hoàn toàn lấy Đức Kitô làm trung tâm” – ngài khẳng định. 24 triệu tín đồ Tin Lành ở Đức vui mừng về lời khen của Đức Thánh cha, xem đây là sự phục hồi. Thế nhưng, nhiều người bày tỏ “thất vọng” vì ngài đã không mang đến “những món quà đại kết”, chẳng hạn đẩy mạnh đối thoại, và không chấp nhận lời họ yêu cầu cho phép các đôi vợ chồng Kitô hữu và các gia đình kết hôn liên giáo phái được rước lễ trong nhà thờ của nhau.

Hân hoan

Đức Bênêđictô XVI đã mang niềm vui lớn lao cho 24 triệu người Công giáo Đức qua chuyến đi này và trong đó khoảng 250.000 người đã tham dự ba Thánh lễ do ngài cử hành tại Berlin, Erfurt và Freiburg.

Tại Berlin, 70.000 người Công giáo đã đọc kinh và hát lễ sốt sắng khi ngài dâng lễ với họ tại sân vận động Olympic được xây dưới thời Hitler năm 1934.

Nhiều người Công giáo ở Đức và Áo muốn dân chủ hơn trong Giáo hội và có những thay đổi trong kỷ luật của Giáo hội về tình trạng độc thân của linh mục và hiệp thông dành cho những người Công giáo đã ly dị và tái hôn. Đức Thánh cha không đồng ý và trong bài giảng lễ, ngài lưu ý “sự không thỏa mãn và bất bình bắt đầu phổ biến khi những khái niệm thiển cận và sai lầm về ‘Giáo hội’, ‘Giáo hội mơ ước’ của người ta, không trở thành hiện thực”.

Ngài nhắc họ nhớ rằng “Đức Giêsu tiếp tục sống trong Giáo hội của Ngài trên thế gian này”, và mời gọi họ vững tin vì “chúng ta cùng ở trong Đức Kitô” và “chúng ta không tin một mình, chúng ta tin cùng với toàn thể Giáo hội”.

Tại Erfurt, 20.000 người Công giáo chào đón ngài hết sức nồng nhiệt khi ngài dâng Thánh lễ cho họ tại quảng trường nhà thờ chính tòa của thành phố trung cổ này hôm 24-9. Đêm trước đó, 90.000 người đã cùng ngài tham dự giờ kinh chiều tại thánh địa Đức Mẹ Etzelsbach, cách thành phố 65 dặm.

Đức Thánh cha kết thúc chuyến thăm hôm Chúa nhật, 25-9, bằng Thánh lễ ngài cử hành cho 100.000 người tại một sân bay ở ngoại ô thành phố, tại đây ngài chân thành kêu gọi người Công giáo Đức “kiên tâm hiệp nhất” trong Giáo hội, và “làm việc chung với nhau trong sự hiệp nhất” trong các giáo xứ, cộng đoàn và phong trào.

“Giáo hội Đức sẽ tiếp tục là nguồn ơn phúc cho toàn thế giới Công giáo: nếu vẫn trung thành hiệp thông với các Đấng kế vị Thánh Phêrô và các Tông đồ” – ngài khẳng định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng