UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tôn giáo mừng Ngày Pancasila

Các lãnh đạo tôn giáo bày tỏ quan ngại về những hành động bạo lực đe dọa tính đa nguyên

Ngày 4 tháng 10 năm 2011

Các tôn giáo mừng Ngày Pancasila

Một số lãnh đạo tôn giáo tham gia cuộc tập trung hoà bình

Các lãnh đạo tôn giáo và chính phủ mừng Ngày thánh thiêng Pancasila hôm thứ bảy tuần trước bằng cách tổ chức một cuộc tập trung hòa bình tại Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java.

Cuộc tập trung do Hội Tôn giáo hòa hợp của tỉnh (IKUB) tổ chức nhằm nâng cao lòng khoan dung giữa các tôn giáo, bảo tồn và duy trì Nhà nước nhất thể Cộng hòa Indonesia (NKRI).

“Nhiều nhóm đang cố tình gây tổn hại cho NKRI. Đây là vấn đề chính trị, không phải vấn đề tôn giáo. Các vấn đề chính trị được dùng như một công cụ gây hại cho các tôn giáo, và tôn giáo được dùng để đạt một mục tiêu nào đó” – Mohammad Zaki, đứng đầu IKUB nhận xét.

Các lãnh đạo tôn giáo đã có bài phát biểu đồng thời phát hành thông cáo chung kêu gọi chính quyền và các lực lượng an ninh áp dụng biện pháp cứng rắn đối với những người có những hành động bạo lực.

“Gây bạo lực dưới danh nghĩa tôn giáo là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được” – họ nói.

Bạo lực chống tôn giáo gia tăng ở Indonesia trong 10 năm qua. Kết quả là danh tiếng ủng hộ tính đa nguyên của quốc gia này dần dần biến mất, giáo sĩ Hồi giáo Imam Ghazali than phiền.

“Điều quan trọng nhất đó là chúng ta đoàn kết trong NKRI, vốn dựa trên Pancasila” – ông khẳng định.

Pancasila – 5 nguyên tắc – được ghi trong phần mở đầu của hiến pháp 1945, quy định tin vào một Thiên Chúa; một xã hội công bằng, văn minh; một nước Indonesia thống nhất; dân chủ trong sự đồng lòng; và công bằng xã hội cho tất cả.

Theo linh mục Yosef Eko Budi Susilo, sự kiện nhằm “chỉ cho người dân thấy Surabaya an toàn và để nói bạo lực hay những hành động chống xã hội không được nơi này khuyến khích”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng