UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội tôn vinh các gia đình đông con

Cuộc hội ngộ đông đảo sẽ là dấu hiệu phản đối các động thái kiểm soát tăng trưởng dân số của nhà nước

Ngày 4 tháng 10 năm 2011

Hội đồng Giám mục Công giáo Kerala (KCBC) thông báo sẽ tôn vinh các gia đình có từ bốn người con trở lên ngay sau khi chính quyền bang đề xuất các biện pháp kiểm soát dân số.

“Chúng tôi dự định tổ chức một cuộc hội ngộ rất lớn cho các gia đình Công giáo đông con ở Kerala vào ngày 14-11 tại Kochi” – Sabu Jose Chekkontheyil, người phát ngôn cho KCBC, phát biểu.

“Mục đích chính của sự kiện là phổ biến thông điệp về sự sống và một gia đình đông con là một gia đình hạnh phúc” – ông nêu rõ.

Các đôi vợ chồng đã kết hôn được trên 40 năm và có ít nhất 5 người con và những người kết hôn sau năm 1990 và có bốn con sẽ được tôn vinh.

Chekkontheyil nói: “Hơn 5.000 gia đình đông con đến từ các giáo phận trên toàn bang và thuộc ba nghi lễ khác nhau sẽ tham dự sự kiện này”.

Salu Michael ở giáo phận Mananthavady nói cuộc hội ngộ sẽ gửi đến những người lên án các gia đình đông con một thông điệp mạnh mẽ hợp thời.

Trong vài thập niên qua, Giáo hội giữ im lặng về vấn đề kế hoạch hóa gia định, khiến cho người Công giáo hiểu lầm, theo Vinod John Kuthukallel, giáo dân ở Kozhikode.

“Giờ đây họ hiểu được giá trị của gia đình đông con và chuẩn bị được công khai tôn vinh” – ông nói thêm.

Chekkontheyil nói một vài giáo phận đã tôn vinh các gia đình đông con trước đây rồi, “nhưng đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức một sự kiện với quy mô như thế này để chuyển tải thông điệp gia đình đông con là niềm hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng”.

Tháng trước, một ủy ban nhà nước đã trình dự luật về kiểm soát dân số đề xuất các biện pháp trừng phạt, bao gồm phạt hành chính các đôi vợ chồng có hơn hai con.

KCBC gọi dự luật này là “phản dân chủ và vi phạm quyền làm bố mẹ của người dân”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng