UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Linh mục phải hành xử theo bác ái thay vì bạo lực

Giáo sĩ phải thể hiện đời sống gương mẫu theo Đức Kitô

Ngày 5 tháng 10 năm 2011

Linh mục phải hành xử theo bác ái thay vì bạo lực

Người Công giáo trong và ngoài Trung Quốc sửng sốt trước tin một linh mục đại lục bị nghi liên quan sát nhân. Ngài cãi lộn và đánh nhau với một người có vẻ say rượu và ngộ sát người này hôm 26-8. Vị linh mục bị bắt giam vì tội “tự vệ quá mức” và đang chờ ra tòa.

Cho dù là bị khiêu khích hay tự vệ cần thiết đi nữa, một linh mục không nên sử dụng bạo lực trước. Chúng ta phải lên án bạo lực vì hành động này không được chấp nhận trong luật dân sự cũng như giáo luật.

Sự sống là tặng phẩm Thiên Chúa ban và cần được tôn trọng. Qua vụ việc đáng buồn này, chúng ta xin gửi lời chia buồn đến gia đình người bị nạn.

Trong những năm gần đây, chúng tôi nhiều lần nghe nói linh mục cãi nhau và còn đánh nhau với người khác: một linh mục xúi người thân cắt tai một linh mục khác; một linh mục đánh gãy răng giáo dân; một linh mục đánh bề trên của mình …

Mặc dù các sự việc này mang tính cá nhân, nhưng chúng ta phải nhớ rằng bạo lực không chỉ gây thương tích mà còn làm giảm căn tính của giáo sĩ, phương hại hình ảnh của Giáo hội và cản trở công việc mục vụ và truyền giáo. Hành động này không thể chấp nhận được với bất kỳ lý do gì.

Câu ngạn ngữ một lỗ thủng nhỏ sẽ làm đắm con thuyền lớn, và hiểu biết làm con người chậm giận (Cách ngôn 19,11). Chúa Giêsu dạy đối thoại hòa bình và tha thứ vì vũ lực và bạo lực không phải là cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp. Tinh thần của Đức Kitô chỉ có thể được phản ảnh khi chúng ta vượt qua cái xấu bằng thiện tâm.

Linh mục là hình ảnh của Đức Kitô trên thế gian nên cần phải noi gương Ngài. Đáng tiếc, một số linh mục không chu toàn bổn phận làm chủ chăn bảo vệ đàn chiên mình mà thậm chí còn đi sai con đường tha thứ của Đức Kitô, như bị nghi ngờ trả thù, dùng bạo lực và hành hung.

Là người Công giáo ở Trung Quốc đại lục, tôi hy vọng vụ việc mới đây có thể giúp chúng ta suy nghĩ và rèn luyện tính tự chủ.

Qua những lầm lỗi và bi kịch như thế, không khó để nhận ra tình thế tiến thoái lưỡng nan của Giáo hội tại Trung Quốc. Một số giáo phận đang trong tình trạng bất thường và không thể kiểm soát được. Các cơ cấu giáo phận phải được cải tổ.

Trước những thách thức đó, giáo sĩ Trung Quốc phải không ngừng trau dồi tính liêm chính của mình, tự rèn luyện các kỹ năng ứng xử, tâm lý vững vàng cũng như khả năng xử lý khủng hoảng.

Điều này đòi hỏi các gia đình và chủng viện cùng nhau đào tạo những linh mục tương lai trưởng thành nhân cách. Tất nhiên, mỗi giáo phận cũng cần chú trọng thường huấn giáo sĩ.

Nhà báo Ye Sheng làm việc cho tờ Hebei Faith Press tại Trung Quốc đại lục.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng