UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thần học phải gắn liền thực tế

Các cuộc thảo luận hướng đến kỷ niệm Công đồng Vatican II

Ngày 6 tháng 10 năm 2011

Thần học phải gắn liền thực tế

Đức Tổng Giám mục Charles Bo phát biểu tại Diễn đàn Thần học Á châu ở Seoul

Diễn đàn các nhà thần học Á châu nhấn mạnh tầm quan trọng của tính thực tế trong công việc nghiên cứu của họ.

“Thần học xa rời thực tiễn thì chỉ là cách chơi chữ” – Đức Giám mục Peter Kang U-il của Cheju nhận định trong bài diễn văn chính tại Diễn đàn Thần học Á châu đang diễn ra tại trường Đại học Sogang của dòng Tên ở Seoul và sẽ bế mạc vào ngày 7-10.

Khoảng 150 người Công giáo trong đó có 20 thần học gia đến từ khắp châu Á tham dự.

Tiếp theo chủ đề tính thực tiễn trong diễn văn khai mạc của mình, Đức cha Kang nói Kitô hữu nên “lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống, chứ đừng xem là sự thật siêu nghiệm hay trừu tượng”.

Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc nói thêm: “Chúng ta không thể nghiên cứu thần học khi chúng ta bỏ qua thực tại của châu Á, nơi mà nhiều người đang chịu nhiều áp bức khác nhau”.

Trong tham luận về tương lai thần học, linh mục Felix Wilfred tán thành quan điểm của Đức cha Kang.

“Phản ảnh thần học Á châu cần bỏ ngỏ và nên bắt đầu từ thế giới” – vị linh mục sống ở Ấn Độ đề nghị – “Thần học ngày nay nên bắt đầu bằng thực tại của đời sống công chúng, bước ra khỏi ranh giới các cộng đoàn Kitô hữu”.

Đức Tổng Giám mục Charles Bo của Yangon, Myanmar, chủ tịch Văn phòng Phát triển con người tại Liên Hội đồng Giám mục Á châu, thay mặt người dân châu Á cam kết liên đới với Đức cha Kang. “Chạy đua vũ trang làm cho người nghèo khổ hơn trong khi làm cho người có quyền thế giàu có hơn” – ngài nhận xét.

Đức cha Kang nhân cơ hội đó nhắc tới dự án xây căn cứ khổng lồ của hải quân Hàn Quốc tại Gangjeong trên đảo Jeju, một nơi có cảnh quang thiên nhiên đẹp rực rỡ. Người dân phản đối dự án này và nói nó sẽ hủy hoại phong cảnh yên bình và thiên nhiên trên đảo. Đức cha Kang ủng hộ mạnh mẽ quan điểm này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng