UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại diện Tòa Thánh: quan hệ liên tôn là cần thiết

Các tôn giáo được mời gọi hợp tác để phục vụ công ích

Ngày 7 tháng 10 năm 2011

Đại diện Tòa Thánh: quan hệ liên tôn là cần thiết

Một vị đại diện Cao Đài tặng quà cho Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli tại cuộc gặp gỡ liên tôn

Vị đại diện không thường trú của Tòa Thánh ngày hôm qua nói với đại diện các tôn giáo rằng đối thoại thường xuyên là cần thiết nếu các tôn giáo sống hài hòa và phục vụ công ích.

“Đối thoại không chỉ là một lựa chọn mà còn là một nhu cầu cần thiết” – Đức Tổng giám mục Girelli phát biểu với đại diện các tôn giáo bạn tại cuộc gặp gỡ đặc biệt ở Tòa Tổng Giám mục thành phố Hồ Chí Minh.

Đức Tổng giám mục Girelli mời gọi cộng đoàn các tôn giáo vượt qua mọi rào cản để “làm chứng rằng chúng ta là những người nhân danh Đức Chúa Trời, nhân danh những người ủng hộ hòa bình và cùng chung một gia đình nhân loại”.

Đại diện các tôn giáo có mặt tại sự kiện đặc biệt này gồm Cao Đài, Hòa Hảo, Minh Lý Đạo, Phật giáo và Tin Lành. Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn cùng một số linh mục và tu sĩ cũng tham dự cuộc gặp gỡ này.

Ông Huệ Khải, một đại diện của Cao Đài, phát biểu với các tham dự viên sự kiện này là cơ hội hiếm có để đại biểu các tôn giáo có dịp tiếp xúc với đại diện của Tòa Thánh. “Buổi gặp gỡ này sẽ thắt chặt tình giao hảo tốt đẹp giữa Công giáo và các tôn giáo khác” – ông nhấn mạnh.

Ông nhận xét muốn có được hợp tác liên tôn thì cần có sự gần gũi, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa các tôn giáo. “Tôi cho rằng cuộc gặp gỡ này là một trong những cơ hội rất tốt để các tôn giáo hiểu nhau, tôn trọng nhau, mến nhau và hợp tác với nhau để giúp đỡ đồng bào mình tốt hơn và hiệu quả hơn” – ông nói.

Ông Huệ Khải còn kính biếu Đức Tổng giám mục Girelli một bộ bốn tập sách trình bày việc mở đạo Cao Đài vào đầu thế kỷ trước.

Đạo trưởng Đại Bác ở Tam tông miếu của Minh Lý Đạo, cho hay ông điều hành một phòng khám từ thiện với sự cộng tác của nhân viên y tế thuộc các tôn giáo Cao Đài, Công giáo và Phật giáo chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Ông mong “trong tương lai các tôn giáo sẽ hợp tác với nhau ở nhiều lãnh vực khác nữa để phục vụ lợi ích cho đồng bào”.

Đức Hồng y Mẫn cho biết ngài dự định tổ chức cuộc gặp gỡ cầu nguyện cho bệnh nhân nhân ngày quốc tế bệnh nhân 20-2-2012, và sẽ mời gọi đại diện các tôn giáo cùng tham gia sự kiện này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng