UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tôn giáo yêu cầu bỏ án tử hình

Các lãnh đạo tôn giáo ở Thái Lan phản đối án tử hình

Ngày 12 tháng 10 năm 2011

Các tôn giáo yêu cầu bỏ án tử hình

Vận động chống lại án tử hình

Nhân Ngày Thế giới chống án tử hình hôm 10-10, các Phật tử hàng đầu và tín đồ của các tôn giáo khác ở Thái Lan cam kết phản đối án tử hình.

“Không sát sanh là giáo huấn đầu tiên của chúng tôi” – hòa thượng Paisarn Visalo phát biểu. Tu sĩ Phật giáo và là nhà hoạt động hòa bình giải thích thêm trong kinh Phật có nhiều câu chuyện nhấn mạnh sát sanh là sai bất kể lý do gì.

Ông còn nói thêm án tử hình đã khiến cho nhiều người vô tội bị xử tử. Ông nói: “Ở Mỹ, 113 người bị tuyên án tử hình đã được trả tự do từ năm 1976 sau khi được chứng minh vô tội. Hệ thống tư pháp hiện nay vẫn còn có những khuyết điểm”.

Quan điểm của ông được Sarawut Sriwannayod, chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Thái Lan nhắc lại – “Theo Hồi giáo, sự sống quý giá và thiêng liêng và lấy đi sự sống là việc làm rất nghiêm trọng. Đối với các tội sát nhân, Hồi giáo có một hệ thống cho phép gia đình người bị nạn tha thứ cho tội nhân và được bồi thường bằng cách khác, như tài sản chẳng hạn”.

Đức Giám mục Joseph Phibul Visitnonthachai của Nakhon Sawan, giám đốc điều hành văn phòng Công giáo đặc trách cứu trợ khẩn cấp và người tị nạn, cũng tận dụng cơ hội này để phản đối án tử hình. Ngài gọi nó là “vô nhân đạo, tàn bạo, hèn hạ và vi phạm quyền được sống”, và “án tử hình còn đi ngược lại các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế”.

“Nhiều quốc gia bỏ án tử hình không thấy tỷ lệ tội phạm giảm. Điều này cho thấy nó không phải là phương tiện để phòng chống tội phạm. Điều cần làm là vận động thay đổi thái độ ăn miếng trả miếng” – ngài nói.

Đức cha giải thích phạm nhân vẫn phải chịu tội trước pháp luật, nhưng không nên chọn cách tử hình để trừng phạt. Ngài kêu gọi tìm các cách phục hồi tội nhân mang tính sáng tạo hơn, như cho họ chọn cách bồi thường cho người bị họ làm hại.

Trong khi nhiều quốc gia đã bỏ án tử hình trong những năm gần đây, Thái Lan vẫn còn là một trong 58 quốc gia thường xuyên thi hành hình phạt này. Theo số liệu phát hành hồi tháng 3, có 759 người đang chờ bị hành hình, trong đó có 353 người dính líu đến ma túy. Đã có 325 người bị hành hình từ năm 1935.

Bộ tư pháp đề ra kế hoạch nhân quyền thứ hai năm 2009, cam kết bỏ án tử hình vào năm 2013. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội và tổ chức phi chính phủ nói họ vẫn đang chờ chính phủ mới tuyên bố về vấn đề này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng