UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đại diện Tòa Thánh kêu gọi giáo phận truyền giáo

Ngày 14 tháng 10 năm 2011

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli cùng múa hát với người K'Ho tại giáo xứ Langbiang

“Chúng ta được mời gọi hãy kết bạn với người khác, đem Tin Mừng và tình bạn hữu của Chúa Giêsu đến cho họ, bất kể họ là ai. Việc truyền giáo như thế làm trổ sinh hoa trái, đem ánh sáng, niềm vui trong cuộc sống của rất nhiều người”.

Đó là lời mời nhắn nhủ của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli với hàng ngàn người trong Thánh lễ hôm 13-10 tại nhà thờ chính tòa Đà Lạt.

Vị đại diện Tòa Thánh nói: “Chúng ta có thể xem chủ thuyết hưởng thụ, vô thần tại Việt Nam là căn nguyên của việc đánh mất đi các giá trị nhân bản chính yếu. Người Việt Nam phần lớn chưa tha thiết với Tin Mừng. Vì vậy một cuộc rao giảng Tin Mừng mới có thể sẽ được lắng nghe và là điều cần thiết”.

Ngài khen ngợi giáo phận có số tín hữu gia tăng đáng kể là 350.000 tín hữu hiện nay so với 77.000 tín hữu lúc mới thành lập cách đây 50 năm, 207 linh mục, 954 nữ tu, 80 giáo xứ, 18 giáo họ, 37 giáo điểm và 2.671 giáo lý viên. Đồng bào sắc tộc hiện chiếm 1/3 tổng số tín hữu, chủ yếu là người K’Ho và một số ít là người Châu Mạ và Chơru.

Ngài nhắn nhủ đồng bào dân tộc K’Ho trong Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Langbiang hôm 12-10 rằng “hãy hãnh diện, sống trung thành và gắn bó với nền văn hóa của anh chị em và sống hòa hợp với nhau. Anh chị em hãy hãnh diện vì mình là người dân tộc K’Ho và là người tín hữu Công giáo”.

Ngài nói ngài hãnh diện khi đeo những chiếc vòng cổ và vòng tay mà anh em sắc tộc đã tặng cho ngài.

Giáo xứ Langbiang có 3.000 tín hữu, phần lớn là người K’Ho.

Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương nói với đại diện Tòa Thánh rằng giáo dân trong giáo phận luôn chung sống trong bầu khí ôn hòa. Ngài nói rằng giới tu sĩ và giáo dân cộng tác với nhau trong sứ vụ rao giảng tin mừng, và đây là sứ mệnh của giáo phận.

Bà Lucia Maria K’Peơt, giáo dân xứ Langbiang, nói rằng Đức Tổng giám mục Girelli gần gũi với dân nghèo “mặc dù trời mưa, nhưng ngài đã nắm tay đồng bào tôi và cùng chúng tôi nhảy múa rất nhiệt tình sau Thánh lễ”.

Bà mẹ của 8 người con nói rằng bà sẽ thúc giục con cái cùng đọc kinh cầu nguyện chung trong gia đình và dự lễ mỗi ngày để cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Trong chuyến thăm giáo phận Đà Lạt từ ngày 12-14/10, Đức Tổng giám mục Girelli thăm trại phong Di Linh , Tòa Giám mục, Chủng viện Simon Hòa, Trung tâm mục vụ, các giáo xứ Lang Biang, Chính tòa, Lạc Viên, An Hòa, Đan viện Châu Sơn và Tu viện Don Bosco Đà Lạt.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng